Thứ ba, 1/8/2006 | 05:00 GMT+7
|
Thứ ba, 1/8/2006 | 05:00 GMT+7

Đã là con người, ai chẳng có sai lầm Miên à

Đọc những dòng của chị, là một người đàn ông tôi hiểu nỗi khổ của chị và sai lầm của chồng chị. Dù là thánh nhân cũng thế, ai cũng là con người. Ngôn ngữ tiếng Việt thật rõ ràng, trong chúng ta có nửa phần "con" và nửa phần "người". Tôi thì tôi trách cả hai anh và chị.

From: hai ho
To:
vne-tamsu
Sent: Monday, July 31, 2006 2:37 PM
Subject: Ai cung la...

Chị Miên tthân mến!

Chị quá tự tin rằng chị trẻ trung và đẹp người, đẹp nết nên quên đi một điều rất căn bản về cốt lõi của con người là: trong mỗi chúng ta phần thiên thần và quỷ dữ cách nhau một đường ranh rất nhỏ bé. Nó phụ thuộc vào tâm linh và lớp vỏ đạo đức do sự giáo dục của gia đình và xã hội tạo nên. Tùy theo bề dày của nó mà lớp vỏ này sẽ bị bào mòn theo một cái giá nhất định cho mỗi con người cụ thể.

Trách chồng chị vì một chút thèm muốn bản năng mà đã tự buông đi lớp vỏ lâu nay gầy dựng, mà vợ anh là chị cứ nghĩ là rất dày. Tiện đây tôi cũng trách thêm cháu chị, vì có thể cháu không cố ý hay vô tình mà tạo ra những tình huống làm ông dượng của mình nhầm hiểu. Ban đầu tôi trách 2 người lớn, nhưng bây giờ tôi lại trách cả 3.

Đời là thế, sự vật cứ chảy, và tình huống cứ nảy sinh, và vô vàn nghiệm số đời cứ xuất hiện. Theo tôi thì chị và anh nên có một thời gian suy nghĩ thật kỹ trước khi những vết hằn kia phôi pha đi, hoặc không gột rửa được rồi mới quyết định mọi vấn đề. Vì chúng ta sinh ra đời là để sống. Chúng ta sống trong một nền văn hóa "duy tình" theo nông nghiệp lúa nước. Không giống phương Tây họ sống theo nền văn hóa duy lý, theo văn hóa du mục, dễ dàng đến và dễ dàng đi.

Ai cũng có những bất hạnh và hạnh phúc trong đời người. Chỉ có một điều khác nhau là sau những hạnh phúc ta có bị tự mãn quá hay không để rồi bất hạnh. Và sau những bất hạnh chúng ta có đủ nghị lực đứng lên đi tiếp hay gục ngã nửa đường. Thích ca vẫn phải có một vợ và một con trước lúc "ngộ" và "tịch" theo chân lý mà ông ta chọn. Đã là con người bình thường như mỗi chúng ta, nếu không nói là tầm thường, thì có những lúc có những sai lầm rất ấu trĩ trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tôi thiết nghĩ rằng anh chị nên chuyển công tác vào Nam để có thời gian suy nghĩ về nhau, và về bản thân mình, cũng như xa đi hình ảnh người cháu gái, cũng như có tâm trí để mà sáng suốt hơn trong sự lựa chọn hạnh phúc của mình.

Ai khuyên người khác cũng giỏi hơn là tự khuyên mình, mong rằng với những suy nghĩ nhỏ nhoi của tôi giúp ích ít nhiều cho anh chị và con gái 5 tuổi của anh chị.

Chào thân ái, chúc hạnh phúc.

Bác sĩ Hồ Văn Hải

 
Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Tòa soạn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần. Bài viết gửi về tamsu@vnexpress.net hoặc tại đây. Bài đã đăng lên trang sẽ không được rút xuống vì bất cứ lý do gì. Mục này không có nhuận bút.
 
Cảm ơn em đã mang cho anh cả một trời thương nhớ
Có em, anh cảm thấy tự tin hơn trước cuộc sống; bởi mỗi việc làm, mỗi bước đi đều có em động viên cổ vũ cho anh.