Thứ tư, 27/6/2012 | 12:23 GMT+7
|
Thứ tư, 27/6/2012 | 12:23 GMT+7

Chia sẻ cùng My vài tư vấn về pháp luật

Chị muốn tư vấn thêm cho em một số kiến thức cần thiết về pháp luật để em nắm được, chủ động giải quyết nếu vấn đề ly hôn được đặt ra, vì chị đang công tác trong ngành tư pháp, liên quan đến việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình. (Hoa)
> Chồng công khai tình yêu với người khác trước mặt tôi

Từ: Nhuhoa
Đã gửi: 26 Tháng Sáu 2012 6:10 CH

Gửi em My!

Chị đã đọc tâm sự của em và gửi cho em một vài lời tâm huyết. Chiều nay xong công việc chị lại tranh thủ vào mạng đọc tin trước khi về nhà. Chị đã đọc một số phản hồi mới gửi cho em, thấy rằng đa số ý kiến đều tán đồng với việc em nên dũng cảm rời xa người đàn ông đó và có cả những lời khuyên rất cụ thể về những việc em sẽ phải làm tiếp theo.

Chính vì vậy, chị muốn tư vấn thêm cho em một số kiến thức cần thiết về pháp luật để em nắm được, chủ động giải quyết nếu vấn đề ly hôn được đặt ra, vì chị đang công tác trong ngành tư pháp, liên quan đến việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình.

Nếu em quyết tâm rời xa chồng, hãy bắt đầu bằng vấn đề ly thân chứ đừng tính đến việc ly hôn vội. Vì sao chị lại khuyên em như vậy, bởi hai lý do sau:

Thứ nhất, rõ ràng chồng em đang rất không tôn trọng và coi thường em, nghĩ rằng em rất yêu anh ta, đã từ bỏ mọi thứ để đến với anh ta, phụ thuộc vào anh nên em không thể và không dám rời xa anh ta được, nhất là hiện tại em mang thai nữa, cho nên anh ta mới thản nhiên công khai như thế. Vì vậy, ly thân chính là một biện pháp hữu hiệu nhất để em chứng minh cho chồng thấy quan điểm của em về việc này như thế nào. Tức là, em không thể chấp nhận cuộc sống như thế, nhưng em muốn tạo cho cả hai một cơ hội để nhìn lại mình trước, sau đó nếu không thể mới tính đến chuyện ly hôn.

Tất nhiên, ly thân có nghĩa là em phải sống không cùng nhà với anh ta. Nếu vẫn sống cùng một nhà, chỉ không ở cùng phòng thì cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì. Như thế anh ta sẽ không bao giờ ý thức được sự mất mát xảy ra đối với mình. Em vẫn hiển hiện ở đó đấy thôi, không những thế em vẫn phải chịu đau đớn khi chứng kiến cảnh anh ta đi sớm về khuya, tình tứ với cô tình nhân hàng ngày.

Thứ hai, về mặt pháp luật, nếu em xin ly hôn nhưng anh ta không đồng ý và muốn níu kéo, mặc dù không biết là anh ta có thật tâm để giữ gìn hạnh phúc hay không, trong khi em đang mang thai hoặc con còn quá nhỏ, thời gian chung sống còn ít và mâu thuẫn mới phát sinh. Tức là còn cơ hội cho hai bên sửa chữa, khắc phục, thì rất ít khi tòa án chấp nhận xử cho em được ly hôn. Tòa sẽ bác đơn để hướng hai bên đoàn tụ, cùng nuôi dạy con chung.

Chính vì vậy, ly thân chính là một thời gian thử thách để xác định mục đích hôn nhân có đạt được hay không. Sau một thời gian ly thân, nếu em thấy rằng anh ta không thay đổi và em không thể tha thứ, khi đó việc ly thân giữa em và anh ta sẽ là một căn cứ để tòa án chấp nhận đơn xin ly hôn của em.

Lưu ý là trường hợp nêu trên chỉ xảy ra khi em xin ly hôn mà anh ta không đồng ý thôi nhé, còn nếu em xin ly hôn mà anh ta cũng đồng ý thì đương nhiên tòa án sẽ công nhận sự thuận tình ly hôn giữa em và anh ta mà không cần xem xét đến các yếu tố khác. Thực tế là có rất nhiều người phụ nữ dù chán ghét chồng nhưng không dám ly hôn vì sợ anh ta và gia đình anh ta cướp mất con của mình.

Vì vậy, nếu em muốn quyền nuôi con chắc chắn thuộc về mình thì em phải làm đơn xin ly hôn trước khi con em đủ 36 tháng tuổi. Luật hôn nhân và gia đình quy định rõ về nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi thì được giao cho mẹ nuôi dưỡng, trừ khi người mẹ không đồng ý nuôi con thì tòa án mới giao cho người cha.

Tuy nhiên, nếu con từ trên 36 tháng tuổi đến dưới 9 tuổi thì Luật không quy định rõ, nếu cả hai cùng xin được nuôi con thì việc giao nuôi con sẽ căn cứ vào tình hình thực tế của hai bên về kinh tế (thu nhập), điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con để tòa án quyết định giao con cho người chồng hay người vợ nuôi. Con từ đủ 9 tuổi trở lên thì tòa án quyết định trên cơ sở ý kiến của con về việc muốn ở với ai.

Tất nhiên, đừng để đến khi con tận 9 tuổi mới ly hôn, vì con càng lớn thì việc ly hôn của cha mẹ sẽ càng ảnh hưởng đến tâm lý của con nhiều. Thế nên, quyết định ly hôn khi con càng nhỏ tuổi càng tốt, con sẽ không có ý niệm gì nhiều đến tình cảm của người cha và em sẽ dễ dàng hơn rất nhiều cho quyết định của mình cũng như là được sự ủng hộ hoàn toàn của pháp luật như chị đã nói ở trên.

Cuối cùng chị cầu chúc cho mẹ con em luôn bình an, mạnh khỏe!

 
 
Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Tòa soạn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần. Bài viết gửi về tamsu@vnexpress.net hoặc tại đây. Bài đã đăng lên trang sẽ không được rút xuống vì bất cứ lý do gì. Mục này không có nhuận bút.
 
Gửi anh, nỗi buồn mùa hạ
Em nhớ mái tóc bồng bềnh và ánh mắt chan chứa của anh, nhớ làn môi anh, nhớ hơi ấm của anh. Trái tim yếu đuối của em như vỡ