Thứ bảy, 13/11/2010 | 13:17 GMT+7
|
Thứ bảy, 13/11/2010 | 13:17 GMT+7

Chị Vân nên đối mặt với sự thật, hơn là 'mặc kệ đời'

Là một người đàn bà đã truân chuyên, hẳn chị biết rõ, chi bằng đối mặt với nó một lần để rồi thanh thản lâu dài. Chị có nói đến nghiệp báo, sân, si và tỉnh ngộ. Tôi chỉ có ba từ: nghiệp chướng, quản khổ và thanh tịnh. (Ha)
> Vợ cũ của chồng chị Hoa: 'Tôi đã quá mệt mỏi'/ Chồng chị Hoa: 'Ở trong chăn mới biết chăn có rận'/ Chồng tôi dự định có con với vợ cũ

From: Ziep Ha
Sent: Thursday, November 11, 2010 1:26 AM

Chào chị Hiền Vân, vợ cũ của chồng chị Hoa!

Trước hết tôi xin bày tỏ sự thông cảm với nỗi lòng của một người đàn bà, một người mẹ, muốn được làm mẹ và cũng là một trong những nạn nhân của chồng cũ chị.

Tôi đã đọc tất cả tâm sự của ba người được đăng trên VnExpress, đứng ở vị trí của một người ngoài thì quả là khó để có thể suy xét đến cùng cho thấu tình đạt lý. Bởi vậy, tôi sẽ không khuyên can, phê phán gì bởi tiếng nói của tôi hay của tất cả những người gửi thư góp ý cho câu chuyện này đều chỉ là lời của thiên hạ.

Nếu chị không màng đến dư luận, không màng đến quan niệm của xã hội, hẳn chị đã không đọc những lời bình phẩm chê trách, thậm chí nhiếc móc để rồi phải mệt mỏi và buồn khổ. Nhưng chị vẫn đọc, vẫn lắng nghe, chứng tỏ trong tâm của chị vẫn còn nhân tâm và nhân tính để cố gắng tránh lửa giận rồi hành động "mặc kệ đời". Ở điểm này, tôi tôn trọng chị.

Câu chuyện của chị và gia đình chị Hoa chỉ là một phần rất nhỏ trong muôn triệu cảnh gia đình, nhưng nó được mang ra làm câu chuyện điển hình để những người đã, đang và sẽ có thể rơi vào tình cảnh đó biết được xã hội ta đang phản ứng ra sao. Lắng nghe là một chuyện, suy xét là một chuyện, quyết định thế nào còn tùy vào lương tâm và nhận thức của từng người.

Một lần nữa tôi nhắc lại, nếu chị thấy mệt mỏi, chị có thể không đọc những ý kiến của chúng tôi, bịt tai nhắm mắt chẳng cần nghe bất kỳ ai không ủng hộ chị và càng không cần phải xuất hiện để có thêm một người cho chúng tôi nhắn gửi.

Nhưng suy cho cùng, những gì mọi người nhắn đến chị, số đông ý kiến cũng có thể là cái nhìn chung của xã hội về đạo đức, mà chị biết đấy, đạo đức là chuẩn mực sống của số đông người. Bây giờ thiên hạ có thể im lặng để chị tĩnh tâm và ngừng mệt mỏi, nhưng được bao nhiêu và bao lâu? Là một người đàn bà đã truân chuyên, hẳn chị biết rõ, chi bằng đối mặt với nó một lần để rồi thanh thản lâu dài. Chị có nói đến nghiệp báo, sân, si và tỉnh ngộ. Tôi chỉ có ba từ: nghiệp chướng, quản khổ và thanh tịnh.

Chúc chị sức khỏe và cùng chị Hoa sớm vượt qua được giai đoạn khó khăn của cả hai người.

 
Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Tòa soạn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần. Bài viết gửi về tamsu@vnexpress.net hoặc tại đây. Bài đã đăng lên trang sẽ không được rút xuống vì bất cứ lý do gì. Mục này không có nhuận bút.