Thứ năm, 29/6/2006 | 13:45 GMT+7
|
Thứ năm, 29/6/2006 | 13:45 GMT+7

Chị Phượng đã ích kỷ

Tôi thấy mỗi lần khó khăn đến thì chị lại chạy trốn, tìm một nơi an ủi và tỵ nạn. Chị chạy cho đến khi nào? Trong đời sống ai mà không phải trải qua thử thách. Không phải ai quăng phao cho mình giữa cơn khó khăn thì mình đều nắm lấy cả. Có lúc mình phải tự bơi lội để vượt qua những khó khăn của mình.

From: dung
To:
vne-tamsu
Sent: Thursday, June 29, 2006 7:19 AM
Subject: Yêu Ba Người

Chị Phượng mến,

Đọc qua thư chị, tôi thấy chị bối rối không hiểu nổi chính mình về những điều mình đã quyết định. Cho tôi liệt kê lý do tại sao chị đến với ba người để hiểu thêm:

Chị đến với anh trong mối tình đầu là do lòng thán phục ngưỡng mộ và có một tương lai khá vững. Lý do phân vân là khi chị coi anh là chỗ dựa tinh thần duy nhất trong lúc khó khăn mà anh đã quyết định ra đi tu nghiệp ở Mỹ 3 năm để lại chị một mình với những khó khăn chồng chất. Chị trách anh ấy là giây phút chị cần nhất thì anh đã không có cạnh bên.

Chị đến với người thứ hai là lòng cảm động trước sự chăm sóc cho chị trong những thời điểm khó khăn nhất của gia đình: giúp em chị làm bài, thâu đêm tại bệnh viện, thăm viếng cha... và chị đã đáp đền công ơn đã chăm sóc, giúp đỡ gia đình. Lý do phân vân khi phát hiện ra anh có một mối quan hệ khác.

Chị đến với người thứ ba là trong thời gian chị lâm vào khủng hoảng, chênh vênh cần chỗ bám víu và nương tựa, người này đã quan tâm và vẽ ra viễn cảnh bãi cỏ xanh và mé nước trong trước cảnh đàn bò đói. Chị đã xiêu lòng và nhận lời yêu thương.

Qua những phân tích trên, tôi có những nhận xét và ý kiến sau đây: Tôi thấy mỗi lần khó khăn đến thì chị lại tránh né và chạy trốn, tìm một nơi an ủi và tỵ nạn. Chị chạy cho đến khi nào? Thiết nghĩ trong đời sống ai mà không phải trải qua những sự khó khăn thử thách. Lúc đó là lúc mà sự trung thành của một con người được thử nghiệm: bãi cỏ bên kia luôn luôn xanh hơn bên này nếu chúng ta mong tìm cách thoát khỏi thực tại.

Đương đầu với thực tế, khó khăn thì phải giải quyết và phải coi nó là những cơ hội thử thách trên đường đời. Không phải ai quăng phao cho mình giữa cơn khó khăn và thử thách, thì mình đều nắm lấy cả. Có lúc mình phải tự bơi lội để vượt qua những khó khăn của mình. Tôi trung không thờ hai chủ, gái trung chuyên không thể có hai ba người yêu được. Tình yêu mà chỉ có thảm đỏ thì chưa trải qua thử nghiệm. Vượt qua những thử thách, gian nguy, hoặc những khó khăn là yếu tố cần thiết minh chứng tình yêu của đôi bạn đủ mạnh để đắp xây một tổ ấm gia đình tương lai.

Đàn ông một khi đã có ý với ai thì sẽ luôn là người hào hiệp trong mọi việc, nên sự săn đón, chăm sóc, an ủi, đỡ nâng... là chuyện thường tình. Mình có cảm động không, mình có siêu lòng không, mình có bị đánh gục không, mình có bị sa ngã không và lòng trung thành với người mình yêu và người yêu của mình liệu có thể được bảo tồn không? Rồi đây trong hôn nhân, những cám dỗ săn đón thì chị có thể đứng vững mà bảo vệ hạnh phúc cho mình hay không?

Tôi thấy trong chị có sự ích kỷ. Có thể chị nghĩ là mình hoàn toàn hy sinh lo cho gia đình, nhưng trên thực tế thì ích kỷ nghĩa là chỉ chăm lo đến mình và những gì thuộc về mình. Ích kỷ là ung bướu ác tính của tình yêu, không biết hy sinh hoặc quan tâm đến nhu cầu của những người xung quanh. Tôi bị tổn thương, tôi bị bỏ rơi, tôi đau khổ... chỉ toàn thấy mình, mà không nghĩ đến cảm giác của người khác.

Thử nghĩ đến học bổng đi tu nghiệp, đây là cơ hội ngàn vàng và thời hạn nhất định, không mấy ai có được. Tôi nghĩ anh là người có trách nhiệm, trước khi đi anh chị chắc cũng có bàn thảo qua và đã thỏa thuận với nhau. Trong những khó khăn chồng chất có thể chị đã đánh mất mình trong vòng tay săn đón của kẻ khác. Thêm và sự ích kỷ là chút tham lam, muốn có tất cả. Mỗi người mình yêu phải sở hữu cái mà mình hài lòng và muốn có, nhưng tôi thấy chị muốn gom nhận hết điều tốt đẹp từ ba người tình, mà không nghĩ mình phải hy sinh.

Muốn lấy người hoàn hảo thì thế gian này không có ai cả. Chị muốn có tất cả điều mình trông mong mà không nhận biết điều căn bản của con người là nhân vô thập toàn. Người có cái này thì không có cái kia, không thể cùng lúc có tất cả được. Nếu mà không chấp nhận điều này trong cuộc sống mình thì ngưỡng cửa hôn nhân cũng sẽ không thể đảm bảo cuộc sống hạnh phúc được. Vì chắc chắc người mà bạn chọn sẽ có lúc làm bạn thất vọng. Trong lúc đó bạn sẽ làm như thế nào nếu có người săn đón và vứt cho bạn cái phao trong lúc mệt mỏi chán chường, trong lúc thử thách của cuộc đời.

Tôi không thể khuyên là bạn hãy chọn ai, nhưng chỉ khuyên bạn hãy tìm lại chính mình. Khi bừng tỉnh thì sẽ sáng suốt hơn trong sự lựa chọn của mình. Đừng quyết định khi mình trạng thái rối bời. Với tấm lòng vị tha, trung thành, rộng lượng, kiên nhẫn, chắc chắn bạn sẽ tìm được câu trả lời cho chính mình. Nguyện thiên Chúa ở cùng và giúp bạn vượt qua mọi lỗi lầm và hướng đến một tình yêu đích thực trong tương lai.

Dung

 
Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Tòa soạn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần. Bài viết gửi về tamsu@vnexpress.net hoặc tại đây. Bài đã đăng lên trang sẽ không được rút xuống vì bất cứ lý do gì. Mục này không có nhuận bút.
 
Cảm ơn em đã mang cho anh cả một trời thương nhớ
Có em, anh cảm thấy tự tin hơn trước cuộc sống; bởi mỗi việc làm, mỗi bước đi đều có em động viên cổ vũ cho anh.