Thứ ba, 26/4/2011 | 19:04 GMT+7
|
Thứ ba, 26/4/2011 | 19:04 GMT+7

Câu chuyện về hai hạt lúa

Hạt thứ nhất xung phong để cho chủ gieo hạt, nó vươn lên để cho chủ không quên nó, và nó đã được chọn. Hạt thứ hai, sau rất nhiều đắn đo suy nghĩ, nó vẫn không thắng nổi mình, nên cuối cùng nó chọn bất kỳ kẽ hở nào để chui xuống đáy bồ thóc. Và vì nó trốn kỹ quá nên nó đã bị chủ lãng quên. (Dung)
> Liệu tôi có hối hận khi quyết định không sinh con?

Từ: kimdung vo
Đã gửi: 25 Tháng Tư 2011 1:53 CH

Chào mọi người!

Chủ đề nên sinh con hay không của chị Hồng đúng là nóng, nó bàn về một khía cạnh của sự tiến tới cân bằng giới như nhiều người vẫn nghĩ. Tôi thật sự không có ý định sẽ tham gia gì nhiều, chỉ muốn kể một câu chuyện mà tôi nhớ đã đọc cách nay 8 năm rồi.

Câu chuyện tôi muốn kể về 2 hạt lúa giống. Tôi chỉ nhớ mang máng về câu chữ nhưng ý nghĩa của nó thì tôi còn nhớ rõ, vì nó không để cập mà tự tôi cảm nhận, và vì là tự tôi nên nó có thể là chủ quan.

Có hai hạt lúa giống nằm trong bồ, sắp đến mùa gieo hạt, mùa mà hạt lúa sẽ được gieo ra đồng, sẽ phải nứt cái vỏ bọc của mình một cách đau đớn, xé da xé thịt để đâm mầm thành cây lúa. Hạt thứ nhất chọn cách sẽ chịu đau đớn, sẽ hy sinh để cho ra một cây lúa mới, hạt thứ hai thì không thể thắng nổi sự sợ hãi. Nó sợ là khi nảy mầm, vỏ bọc rất láng bóng, khoẻ mạnh, trơn tru và xinh đẹp của nó sẽ không còn nữa. Nó sẽ phải chịu rất nhiều đau đớn khi nứt ra để cho mầm vươn lên.

Ngày gieo hạt rồi cũng đến. Hạt thứ nhất xung phong để cho chủ gieo hạt, nó vươn lên để cho chủ không quên nó, và nó đã được chọn. Hạt thứ hai, sau rất nhiều đắn đo suy nghĩ, nó vẫn không thắng nổi mình, nên cuối cùng nó chọn bất kỳ kẽ hở nào để chui xuống đáy bồ thóc. Và vì nó trốn kỹ quá nên nó đã bị chủ lãng quên, đúng như mong ước của nó.

Hạt thứ nhất được gieo ra đồng, theo ngày tháng, nó nẩy mầm, thành cây lúa rồi trổ bông. Cây lúa cuối cùng lại cho ra rất nhiều hạt lúa. Hạt lúa thứ nhất đã chịu rất nhiều đau đớn, rất nhiều mưa và nắng, rất nhiều bão giông, nhưng cuối cùng nó đã trở thành rất nhiều hạt lúa khác. Có một số trong những hạt lúa con cháu, đã bị xay thành gạo, đã bị nấu thành cơm, nhưng cũng vẫn còn có một số lại thành một hạt lúa giống. Nói chung, cuối cùng thì hạt lúa một thật sự hạnh phúc và mãn nguyện với quyết định của mình.

Hạt lúa thứ hai sau khi đã được bỏ quên, nó thật sự có rất nhiều ngày bình yên và hạnh phúc lắm. Nó tự ve vuốt chính mình rằng nó vẫn còn nguyên vẹn, vẫn còn xinh đẹp, nó tự mãn như thế. Nhưng thời gian qua đi, bỗng đâu có rất nhiều mối mọt kéo đến, chúng không thể nào thôi vui mừng vì bắt gặp được một hạt lúa ngon lành quá. Và thế rồi cuối cùng hạt lúa thứ hai cũng đã kết thúc cuộc sống của nó do lão hoá, do mối mọt.

Bạn và tôi, chúng ta hoàn toàn có quyền tự lựa chọn, tôi đồng ý thế, nhưng tôi đã chọn cách làm hạt lúa thứ nhất. Tôi sinh năm 1980, đang có 2 con trai, cháu đầu năm nay 6 tuổi, cháu sau đã hơn 3 tuổi. Tôi không thể nói rằng cuộc sống hôn nhân và những ngày làm mẹ của tôi là hoàn toàn hạnh phúc, nhưng tôi chắc chắn đến ngày cuối đời tôi sẽ mãn nguyện với hạnh phúc không toàn vẹn của mình, vì tôi đã cho các con tôi cuộc sống, các con tôi được nhận tình yêu thương sáng suốt và đầy vị tha của tôi.

Cảm ơn ban biên tập đã cho đăng bài của tôi.

 
Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Tòa soạn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần. Bài viết gửi về tamsu@vnexpress.net hoặc tại đây. Bài đã đăng lên trang sẽ không được rút xuống vì bất cứ lý do gì. Mục này không có nhuận bút.