Thứ sáu, 8/6/2012 | 12:05 GMT+7
|
Thứ sáu, 8/6/2012 | 12:05 GMT+7

Cảm ơn số phận đã sắp đặt cho con được làm dâu mẹ

Con hãnh diện mỗi khi kể về mẹ chồng với mấy nhỏ bạn làm chúng nó ghen tỵ, lúc ấy con thấy mình hạnh phúc biết bao. Con biết rằng xung quanh có nhiều người hơn con về vật chất nhưng họ sẽ không có những gì con đang có mẹ ạ.

Từ: L H
Đã gửi: 07 Tháng Sáu 2012 11:37 SA

Mẹ kính mến!

Mặc dù ngày nào con cũng gặp mẹ, ăn cơm mẹ nấu, ở cùng nhà với mẹ nhưng con lại không đủ tự tin để nói ra những suy nghĩ, tình cảm của con về mẹ. Đã nhiều lần con muốn viết ra những tâm sự nhưng có lẽ chẳng có giấy mực nào tả hết những gì mẹ đã dành cho chúng con.

Con nhớ như in lời dặn dò của mẹ từ những ngày đầu về làm dâu, khác hẳn với những gì mà con vẫn nghe, biết được kinh nghiệm từ những người đi trước hay đọc trên sách báo về chuyện “mẹ chồng nàng dâu ''. "Con yên tâm, mẹ không có con gái nhưng mẹ hiểu lấy chồng xa nhà như thế nào. Có việc gì khó khăn con cứ nói với mẹ”. Từ giây phút trải lòng ấy con hiểu rằng mẹ sẽ là chỗ dựa vững chắc của con.

Mẹ không phải là người sinh ra con, cũng không nuôi con từ bé nhưng mẹ đã tạo cho con sự gần gũi thân thiện đến lạ kỳ. Con học được nhiều điều từ cách sống, đối nhân xử thế ở mẹ. Bên mẹ con được rèn luyện tính tự kiềm chế bản thân, điềm tĩnh hơn trước mọi sự việc, suy nghĩ cũng chín chắn hơn nhiều. Con thấy được những gian nan của mẹ qua những câu chuyện mẹ kể “ngày xửa ngày xưa'', thế mới thấy thời của chúng con sướng hơn mẹ nhiều.

Dường như cả cuộc đời mẹ chỉ chăm lo cho gia đình, khi các con đã yên bề gia thất mẹ vẫn chưa yên lòng. Mẹ vất vả hơn sau khi con sinh bé Bống, bà ngoại cháu ở xa nên cũng chẳng giúp được nhiều, một tay mẹ cáng đáng hết “việc không tên'' trong gia đình, từ cơm nước cho cả nhà đến việc ăn uống trông nom các cháu. Mặc dù có sự trợ giúp của bố và ngoại nhưng dường như mẹ không có thời gian rảnh cho mình.

Có những ngày mẹ mệt nhưng vẫn cố gắng dậy, vẫn câu nói “mẹ không sao, con cứ đi làm ', những lần như vậy con biết mẹ rất mệt nhưng cố gượng cười để con yên tâm đi làm. Mẹ nhắc nhở con phải ăn uống nhiều để không bị hạ cân, mặc thêm áo mỗi khi con ra khỏi nhà trời lạnh, động viên con cố gắng học tập hoàn thành việc học mà con đang theo đuổi, an ủi chia sẻ mỗi khi con gặp khó khăn trong cuộc sống.

Công việc cứ cuốn tất cả theo một guồng quay, chúng con không dành được nhiều thời gian chăm sóc mẹ chu đáo. Những ngày thời tiết thay đổi, cùng với bệnh huyết áp dày vò làm mẹ khổ sở. Những lúc như vậy con càng thấy mình có lỗi nhiều hơn, con thầm hứa với lòng mình sẽ dành nhiều thời gian hơn để phụ giúp mẹ những công việc không tên. Con cũng mong mẹ sẽ chỉ ra cho con nhiều hơn những gì con chưa làm được, cần phải sửa mẹ nhé.

Mẹ kính mến, với con, mẹ không chỉ đơn thuần là người mẹ mà con hằng kính trọng, mẹ còn là một người bạn tâm giao để con có thể chia sẻ tâm tình. Con hãnh diện mỗi khi kể về mẹ chồng với mấy nhỏ bạn làm chúng nó ghen tỵ, lúc ấy con thấy mình hạnh phúc biết bao. Con biết rằng xung quanh có nhiều người hơn con về vật chất nhưng họ sẽ không có những gì con đang có mẹ ạ .

Con đọc được trong ánh mắt mẹ niềm vui khi các cháu bi bô, khi bữa cơm chiều gia đình sạch bách các món ăn mẹ nấu. Cảm ơn mẹ đã cho con biết hạnh phúc từ những điều bình dị trong cuộc sống, biết cảm thông và chia sẻ, biết xây dựng và vun vén, đặc biệt phải có nghệ thuật sống. Con biết bố, ngoại và những người thân trong gia đình cũng giúp đỡ con nhiều, nhưng trong bức thư này con muốn dành riêng cho của mẹ.

Cảm ơn số phận đã sắp đặt cho con được làm dâu mẹ. Con chúc mẹ luôn luôn khỏe mạnh vui vẻ hạnh phúc. Mẹ hãy luôn là chỗ dựa vững chắc của chúng con mẹ nhé. Con yêu mẹ.

 
 
Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Tòa soạn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần. Bài viết gửi về tamsu@vnexpress.net hoặc tại đây. Bài đã đăng lên trang sẽ không được rút xuống vì bất cứ lý do gì. Mục này không có nhuận bút.
 
Cảm ơn em đã mang cho anh cả một trời thương nhớ
Có em, anh cảm thấy tự tin hơn trước cuộc sống; bởi mỗi việc làm, mỗi bước đi đều có em động viên cổ vũ cho anh.