Thứ sáu, 25/4/2008 | 08:55 GMT+7
|
Thứ sáu, 25/4/2008 | 08:55 GMT+7

Bố mẹ bất hòa, con cái sẽ ám ảnh cả đời

Tôi đồng ý rằng khi bố mẹ ly hôn con cái là người chịu nhiều tổn thương nhất, nhưng nếu nhìn thấy bố mẹ cãi nhau thì đó là điều bất hạnh nhất cho chúng. Chúng sẽ lớn lên với những ám ảnh suốt đời, nó ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của chúng sau này.
>Làm sao tránh cho con bị tổn thương khi cha mẹ ly hôn?

From: Rental House
Sent: Friday, April 25, 2008 6:07 AM
Subject: gop y - Làm sao tránh cho con bi ton thuong khi cha me ly hôn?

Hello anh Tuấn,

Cuộc sống không như bài thơ đẹp có phải không? Làm sao tránh cho con tổn thương khi bố mẹ ly hôn? Đó là vấn đề chính mà tất cả những cặp ly hôn đều lo lắng.

Các bạn ơi, hãy nhìn xa hơn một chút. Đừng nhìn gần quá mà phá vỡ đi một tương lai. Thử hỏi tất cả những cặp vợ chồng, cũng cùng một việc làm của con cái mà những lúc vợ chồng cãi nhau thì con cái dễ bị la hơn là những lúc bố mẹ hạnh phúc. Đây là một ví dụ nhỏ thật điển hình cho chúng ta thấy bố mẹ không hạnh phúc con cái là những nạn nhân.

Tôi đồng ý rằng khi bố mẹ ly hôn con cái là người chịu nhiều tổn thương nhất, nhưng nếu nhìn thấy bố mẹ cứ cãi nhau thì đó là điều bất hạnh nhất cho chúng. Chúng sẽ lớn lên với những ám ảnh này suốt đời, nó ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của chúng sau này.

Nếu vợ chồng không thể hàn gắn được thì nên chia tay. Biết đâu sau vụ ly hôn này, bố và mẹ cả hai đều tìm thấy sự thanh thản va hạnh phúc cho riêng mình. Họ sẽ cảm thấy yêu thương con cái hơn, chăm lo cho chúng nhiều hơn nữa. Hãy nên nhớ khi mình có hạnh phúc thì mình mới đem hạnh phúc tới cho người khác được.

Anh Tuấn nên chia thời gian với vợ để chăm sóc con. Anh có thể đón con chiều thứ sáu tới tối chủ nhật đem chúng về, để mẹ chúng có thì giờ riêng cho mình. Hay những lúc vợ anh bệnh hay bận đi công tác anh cũng có thể giữ con hộ chị. Không có ai take care con kỹ bằng mẹ hay bố chúng. Hãy cho những đứa trẻ biết khi về với bố hay ở với mẹ chúng vẫn được bố mẹ yêu thương nhất.

Chắc chắn khi lớn lên chúng sẽ hiểu rằng không phải bố mẹ bỏ rơi mình vì bố mẹ không thể sống chung với nhau. Tôi nghĩ chúng nó sẽ cám ơn bố mẹ là đã ly dị sớm, còn hơn để chúng sống trong cái địa ngục khi nhìn bố mẹ cãi nhau, mẹ xuống bếp thì bố lên nhà, không khí trong nhà thật là ngột ngạt.

Tôi lớn lên trong một hoàn cảnh bố mẹ cãi vã nhau. Bố mẹ tôi vẫn không ly dị chỉ vì mẹ tôi cứ nghĩ tới các con. Bố mẹ tôi bây giờ đã già, mỗi người sống một nhà khác nhau, bố tôi ở với chị tôi, mẹ tôi ở với một chị khác. Có lúc tôi suy nghĩ, tại sao bố mẹ không ly dị sớm biết đâu họ kiếm được hạnh phúc riêng cho mình. Bây giờ thì quá trễ.

Mỗi người đều chỉ có một cuộc sống, mình đâu biết kiếp trước hay kiếp sau mình là ai. Đừng để tới lúc gần chết mình mới nói “ước gì”.

Anh Tuấn, tôi tin chắc là không phải vì cô bạn mà gia đình anh tan nát. Anh nói đúng “nhưng thực sự nếu nhà có vững thì dù bão tố cũng không sập được".

Anh đã tìm được một nửa của anh. Hãy giữ gìn nó nhé. Hạnh phúc không dễ kiếm, nó không phải là món hàng, có người cả đời cũng kiếm cũng không ra. Nhớ là đừng vì hạnh phúc mà quên chăm sóc con cái nhé. Và cũng đừng quên giúp đỡ vợ cũ khi cô ấy cần.

Tôi tin rằng bạn gái anh là một người tốt.

Cho vợ anh Tuấn, tôi hy vọng chi cũng đọc qua những ý kiến của bạn đọc.

Chị a, phụ nữ mình sinh ra là chịu lỗ rồi. Tôi cũng là phụ nữ, vợ chồng tôi cũng ly dị, và tôi cũng có một bé gái nhỏ 3 tuổi rưỡi. Tôi hiểu tâm trạng chị vì tôi cũng từng trải qua.

Tôi nghĩ chị cũng giống như tôi, vợ chồng lục đục hoài buồn lắm, mình đã cố gắng hết sức rồi phải không? Đàn bà mình cho dù không hạnh phúc cũng chịu đựng được, mình không muốn ly dị bởi vì mình sợ cuộc sống phải thay đổi có đúng vậy không?

Nhưng mà sống không có tình yêu của chồng khổ lắm chị, chị cũng biết đó.

Tôi sợ cứ phải sống trong tình trạng như vậy chắc chắn một lúc nào chị sẽ hận chồng và chị hận cả chính chị nữa đó.

Theo anh Tuấn diễn tả chị là “một người con gái khá giỏi giang, xinh đẹp, có trình độ”. Tôi tin rằng chị sẽ gặp được hạnh phúc theo đúng nghĩa của nó.

Cầu chúc mọi người có được hạnh phúc.

 
Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Tòa soạn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần. Bài viết gửi về tamsu@vnexpress.net hoặc tại đây. Bài đã đăng lên trang sẽ không được rút xuống vì bất cứ lý do gì. Mục này không có nhuận bút.
 
Cảm ơn em đã mang cho anh cả một trời thương nhớ
Có em, anh cảm thấy tự tin hơn trước cuộc sống; bởi mỗi việc làm, mỗi bước đi đều có em động viên cổ vũ cho anh.