Thứ ba, 20/1/2015 | 17:22 GMT+7
|
Thứ ba, 20/1/2015 | 17:22 GMT+7

Băn khoăn khi phải sống chung với gia đình chồng

Tôi nghe kể và chứng kiến nhiều rồi, các chị làm dâu, chị chồng cả năm về có một hai lần mà vẫn còn xích mích, kể gì đến suốt ngày ở đấy, lại còn vợ chồng anh cả cuối tuần lại về nữa chứ.

Tôi là cô gái bước sang tuổi 25, đi làm xa nhà, quen anh - người giáo viên hiền lành giản dị. Anh ngoài 30 nên cũng sốt sắng chuyện lập gia đình, cả hai đều có dự định qua tết âm này sẽ thưa chuyện dù gia đình tôi phản đối. Tôi không phải tuýp người lãng mạn, sống thực tế, làm trong một cơ quan nhỏ mức lương hơn hai triệu. Còn anh, một người thầy giáo làng, nếu xác định lấy nhau thì cuộc sống không giàu cũng chẳng nghèo so với mức sống nơi thị trấn nhỏ.

Anh là con út trong một gia đình gia giáo, nề nếp. Bố anh nghiêm khắc, tính cách anh cũng ảnh hưởng từ ông. Trên anh còn có một anh trai và chị gái. Anh trai đã lập gia đình, vợ chồng ở trọ cách nhà 20 km, thỉnh thoảng cuối tuần lại về. Chị gái cũng lấy chồng nhưng do chồng đi làm xa, chị lại làm ngay gần nhà nên cùng con ở luôn nhà ông bà ngoại để ông bà tiện chăm cháu và đỡ đần.

Cả tôi và anh đều làm gần nhau và cách nhà anh 13 km. Anh nhất định nếu lấy nhau sẽ về nhà anh ở, tôi thật sự rất mâu thuẫn và sợ nữa. Ở chung với ông bà thì tiện nhiều cái nhưng chắc chắn sẽ có nhiều va chạm vì bố mẹ chồng, chị gái chồng, và cả anh chị chồng nữa đều sống ở đây. Chúng tôi nhiều lần cãi nhau chỉ vì chuyện này, anh nói anh trai đi làm thỉnh thoảng mới về, chị gái anh rồi sẽ ra ngoài ở, nhà còn mình anh, có nhà không ở lại đi thuê trọ, người ngoài cười cho.

Quả thật, tôi nghe kể và chứng kiến nhiều rồi, các chị làm dâu, chị chồng cả năm về có một hai lần mà vẫn còn xích mích, kể gì đến suốt ngày ở đấy, lại còn vợ chồng anh cả cuối tuần lại về nữa chứ. Ngoài ra, nếu tôi về nhà ở sẽ phải chi tiêu ăn uống như thế nào? Mua sắm đồ dùng chung ra sao? Vì nếu sau này ông bà để lại nhà cho anh trai cả thì chẳng lẽ đồ mình mua mình mang đi cũng không được, mà ở nhưng không mua đồ cho cả nhà thì không hay. Sống cứ chẳng gom góp, chẳng có tư tưởng là nhà của chính mình sẽ như thế nào?

Có thể mọi người cho tôi là tính toán thực dụng nhưng tôi không thể không suy tính. Các anh chị đã lập gia đình, từng trải qua chuyện này có thể cho tôi lời khuyên nên làm thế nào không? Nhất định đòi anh ra ở riêng thì mới cưới hay về nhà sống chung rồi nếu không thể ở được thì ra ngoài? Tôi chỉ sợ khi ấy cũng mất hết tình cảm của mọi người, thà rằng ra ngoài ngay từ đầu còn hơn. Xin hãy chia sẻ với tôi.

Thúy

 
 
Thông tin do bạn đọc cung cấp và chịu trách nhiệm về tính xác thực. Tòa soạn giữ quyền biên tập và thay tên, địa chỉ nếu cần. Bài viết gửi về tamsu@vnexpress.net hoặc tại đây. Bài đã đăng lên trang sẽ không được rút xuống vì bất cứ lý do gì. Mục này không có nhuận bút.