Thứ sáu, 30/3/2012 | 14:03 GMT+7
|
Thứ sáu, 30/3/2012 | 14:03 GMT+7

Y án 18 năm tù với Lê Văn Luyện

Chiều 30/3, Hội đồng xét xử đã y án 18 năm tù với Lê Văn Luyện và kết luận không có dấu hiệu đồng phạm trong vụ cướp tiệm vàng Ngọc Bích. Luật sư của bị hại cho biết, sẽ tiếp tục gửi đơn lên Chánh án TAND tối cao.
> Gia đình chủ tiệm vàng đề nghị hủy án / Những nghi vấn đồng phạm trong vụ Lê Văn Luyện

* Clip: Lê Văn Luyện bị người nhà nạn nhân hành hung
* Clip: Những tình tiết mới trong vụ Lê Văn Luyện

Phiên làm việc chiều 30/3 bắt đầu với phần tranh tụng. Luật sư Nguyễn Bá Ngọc (bào chữa cho Luyện) cho rằng nên giữ nguyên mức 18 năm tù đối với Lê Văn Luyện. Hành vi của bị cáo xuất phát từ lối sống không lành mạnh.

Bào chữa cho các bị cáo Lược, Hợp, Hồng, Định, Nghi, luật sư Sơn cho rằng tòa sơ thẩm chưa ghi nhận hết tình tiết giảm nhẹ. Các bị cáo do không hiểu biết pháp luật nên mới phạm tội. Trong đó, bị cáo Lược đang phải nuôi con nhỏ, bị cáo Hồng bị bệnh và đã hai lần phải phẫu thuật, sức khoẻ yếu.

"Hình phạt dành cho các bị cáo chỉ nên răn đe cũng đủ tác dụng giáo dục", ông Sơn trình bày.

Trong khi các luật sư trình bày quan điểm bào chữa cho các bị cáo, gia đình bị hại liên tục la ó. Chủ toạ đã phải nhắc nhở, đó chỉ là quan điểm riêng của luật sư, còn việc quyết định là do Hội đồng xét xử. 

luyen-va-bo-911661-1372013569_500x0.jpg

Luyện ngồi cạnh bố tại tòa. Ảnh: Hoàng Hà

Đại diện cho gia đình bị hại, luật sư Phạm Thanh Huỳnh lên tiếng, bản án sơ thẩm đã "bỏ sót" nhiều chi tiết, chưa vạch rõ hết tội danh của Luyện. "Bị cáo Luyện ngoài cướp tài sản, giết 3 người, còn gây tổn hại hơn 60% sức khoẻ cho cháu Bích. Cần phải tuyên Luyện 3 tình tiết trên "kịch khung", ông Huỳnh nói.

Theo luật sư Huỳnh, Luyện trước sau chỉ thừa nhận hành vi dùng dao phớ chứ không dùng hung khí khác. Tuy nhiên, khi khám nghiệm nạn nhân Chín, ngoài các vết thương do vết dao phớ chém, còn có các dấu vết hình móng ngựa. "Cơ chế tạo vết thương này do vật sắc nhọn khác gây ra", luật sư Huỳnh trích dẫn. Ông Huỳnh đề nghị HĐXX cân nhắc xem xét tình tiết trên.

Cũng như buổi sáng, luật sư Huỳnh tiếp tục trích lời khai ban đầu của Luyện về việc bị gia đình nhà hàng xóm của anh Ngọc soi đèn pin khi hắn ở trên nóc nhà. Ông Huỳnh cũng đề cập đến chiếc ôtô lạ xuất hiện trước cửa nhà nạn nhân hôm xảy ra vụ án và cho rằng chi tiết này cơ quan điều tra chưa làm rõ.

Đối với hai bị cáo Hợp và Nghị, theo luật sư phải tuyên các bị cáo này hai hành vi "che giấu tội cướp tài sản và che gíấu về hành vi giết người". Ngoài ra, cần phải truy tố Nghị thêm tội danh "tổ chức cho người khác ra nước ngoài trái phép".

Cũng bảo vệ cho quyền lợi bị hại, luật sư Trần Chí Thanh "mong cơ quan chức năng xem xét bị cáo có đồng phạm hay không?". "Theo khai nhận sáng nay, Luyện có nói đến việc thuê phòng tại một nhà nghỉ ở Đồi Ngô. Bị cáo không nhớ tên nhà nghỉ này nhưng nếu có thể được đưa đến đó anh ta sẽ nhận ra. Cần phải xác minh xem Luyện có thuê nhà nghỉ ở đó và ở với ai", luật sư Thanh trình bày.

Ông Thanh cũng đề cập chi tiết Luyện khai sau khi gây án, lấy tài sản đã gọi cho hai hãng taxi trước khi điện cho anh họ (Hồng). "Có hay không việc những chiếc xe đó là đồng bọn của Luyện chứ không phải taxi thật", luật sư Thanh nêu nghi vấn.

Ảnh: Hoàng Hà.

Ông Trịnh Văn Tín, bố đẻ của chủ tiệm vàng bị hại thể hiện sự bức xúc tại tòa. Ảnh: Hoàng Hà.

Đáp lại ý kiến luật sư, ông Nguyễn Hoài Năm đại diện VKS cho rằng, bản án sơ thẩm dành cho các bị cáo Lược, Hồng, Hợp... là có căn cứ, dù các bị cáo không phải là người trực tiếp tham gia vụ án. Về đề nghị truy tố thêm bị cáo Nghị tội danh tổ chức người ra nước ngoài trái phép, VKS không đồng tình.

Trả lời về vết thương "lạ" hình móng ngựa, VKS cho rằng vết thương trên người anh Ngọc chứ không phải trên người chị Chín. Ngay lập tức, người nhà bị hại ào ào phản đối. "Chúng tôi từng tắm cho em Chín, tại sao lại nói vết thương trên người em Ngọc. Lần xử thứ hai mà chưa xác đáng, chúng tôi sẽ cho 'nhân chứng sống' là cháu Bích ra toà", một phụ nữ chít khăn tang nói vọng lên.

Theo đại diện VKS, cơ quan điều tra đã thu giữ hình ảnh lưu trữ trong camera không có chứng cứ việc vợ chồng anh Ngọc cho vàng vào túi. Tuy nhiên, theo gia đình bị hại, những hình ảnh đó thu được 7 ngày trước khi vụ án xảy ra chứ không phải ngay hôm Luyện gây án.  

"Tôi vẫn bảo lưu quan điểm về việc bồi thường cho gia đình bị hại như phán quyết của cấp sơ thẩm", đại diện VKS kết thúc phần đối đáp. Trước đó, gia đình nạn nhân yêu cầu mức bồi thường 200 triệu đồng thuốc men cho bé Bích và bồi thường về tinh thần 500 triệu đồng.

Cuối phần tranh trụng, luật sư Phạm Thanh Huỳnh vẫn giữ quan điểm về vết thương hình móng ngựa trên người chị Chín và đề nghị làm rõ cơ chế tạo nên chúng và ai đèo Luyện trước khi gây án.

Ông Huỳnh cũng chất vấn: "Khi thu giữ vật chứng, cơ quan chức năng phải rõ ràng việc định lượng, cân đo không thể ào ào làm để rồi xảy ra tình trạng việc "thừa" 24 chiếc nhẫn".

luyen-noi-loi-cuoi-401436-1372013575_500

Luyện gạt mồ hôi trong khi nói lời cuối cùng. Chủ tọa phải 3 lần yêu cầu Luyện nói to hơn. Ảnh: Hoàng Hà.

Trong khi các bên đối đáp, Luyện cúi gằm mặt, thỉnh thoảng cậy móng tay. Cũng giống với phiên sơ thẩm, khi nói lời sau cùng, Luyện lí nhí: "Bị cáo có lỗi với xã hội, gia đình, nạn nhân, mong mọi người tha thứ. Bị cáo mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt".

Sau khi hội ý, chủ tọa phiên tòa kết luận, hành vi của bị cáo Luyện là dã man, gây hoang mang trong dư luận, bức xúc cho người dân. Cho đến thời điểm kết thúc điều tra, không có dấu hiệu Luyện có đồng phạm. Tại phiên toà phúc thẩm, Luyện luôn nhất quán khai nhận về hành vi phạm tội. Tòa giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Đối với 6 bị cáo còn lại, dù biết Luyện phạm tội đặc biệt nguy hiểm, nhưng không tố giác, cố tình che giấu. Do đó, tòa bác kháng cáo xin giảm án

"Việc luật sư đề nghị hủy bản án sơ thẩm là không có cơ sở. Tòa chấp nhận một phần kháng cáo về tiền bồi thường đối với gia đình bị hại, tuyên phạt Luyện 18 năm tù về tội giết người, 18 năm cướp, 9 tháng tù về lam dụng. Tổng hợp hình phạt là 18 năm tù", chủ tọa kết luận.

17h30 chiếc xe tù lao vun vút đưa Luyện trở về trại giam. Luật sư phía gia đình bị hại cho biết, sẽ gửi đơn lên Chánh án TAND tối cao và kiến nghị công an tỉnh Bắc Giang và VKSND điều tra nghi vấn Luyện có đồng phạm.

* Clip: Lê Văn Luyện trước phiên xét xử
Ảnh: Phiên xử phúc thẩm Lê Văn Luyện (Ngoisao.net)

Hai tháng trước, ngày 10-11/1, TAND tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm đối với Lê Văn Luyện, thủ phạm gây ra vụ thảm sát tiệm vàng Ngọc Bích (thị trấn Sàn, tỉnh Bắc Giang). Bố đẻ cùng cô chú, anh họ của Luyện cũng bị ra trước vành móng ngựa về các tội che giấu, không tố giác tội phạm.

Bản án sơ thẩm xác định, rạng sáng 24/8/2011, Luyện đột nhập tiệm vàng Ngọc Bích, cắt hệ thống camera, chuông báo động, đâm chết vợ chồng chủ tiệm. Con gái lớn của họ (bé Bích) bị chém đứt lìa tay phải, bé út bị giết. Luyện vơ vét 200 chỉ vàng ta, gần 153 chỉ vàng tây trong tủ trưng bày ở tầng 1, tổng giá trị tài sản hơn 1,27 tỷ đồng.

Theo TAND Bắc Giang, hồ sơ vụ án, kết quả khám nghiệm cho thấy không có cơ sở xác định Luyện có đồng phạm. Lời khai của Luyện về việc đột nhập tiệm vàng trùng với kết quả thực nghiệm hiện trường. Các vết chém trên người 4 nạn nhân khi khám nghiệm cũng khớp với lời khai hung thủ.

Với những phân tích trên, HĐXX cho rằng cáo trạng truy tố Luyện về 3 tội danh là có cơ sở. Luyện bị phạt 18 năm về tội giết người, 18 năm cho tội cướp tài sản, 9 tháng tù do lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do bị cáo gây án khi chưa đến tuổi thành niên (17 tuổi, 10 tháng 6 ngày) nên tổng hợp các hình phạt không quá 18 năm tù.

6 bị cáo còn lại của vụ án gồm: Lê Văn Miên (bố Luyện) lĩnh án 48 tháng tù do che giấu tội phạm; đồng phạm Trương Thanh Hồng và Lê Thị Định bị phạt lần lượt 30 tháng, 15 tháng. Do không tố giác tội phạm, bị cáo Lê Thành Nghi bị phạt 15 tháng, Trương Văn Hợp 12 tháng và Dương Thị Lược 9 tháng.

Ngay sau phiên sơ thẩm, đại diện gia đình bị hại đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án.

Việt Dũng