Thứ hai, 10/2/2003 | 09:44 GMT+7
|
Thứ hai, 10/2/2003 | 09:44 GMT+7

Xem xét vai trò của 4 công ty tiêu thụ hàng cho Đông Nam

Hôm qua, ban chuyên án vụ buôn lậu, trốn thuế quy mô lớn tại Công ty thương mại và dịch vụ viễn thông Đông Nam cho biết, từ 11/2, đại diện 4 công ty tại Hà Nội sẽ được triệu tập vào TP HCM để thẩm vấn về vai trò của họ trong mạng lưới tiêu thụ hàng của Đông Nam.

Đó là Công ty TNHH TB do ông Trịnh Quốc Bảo làm giám đốc, Công ty TNHH Hưng Đạo do bà Vương Kiều Oanh (mẹ Hà Kiều Anh) làm giám đốc, Công ty TNHH Thiên Anh do ông Phạm Anh Vũ làm giám đốc, và Công ty TNHH phát triển công nghệ TDC do ông Nguyễn Vinh làm giám đốc. Toàn bộ dữ liệu từ các máy tính bị thu giữ trong đợt khám xét 4 công ty trên đang được truy xuất, phục vụ cho việc điều tra hành vi trốn thuế của từng doanh nghiệp.

Ban chuyên án sẽ tiếp tục thẩm vấn Lê Kha Hồng Phúc, trưởng đại diện Đông Nam tại Campuchia về các lô hàng nhập lậu qua đường bộ. Theo một thành viên ban chuyên án, trị giá hàng ĐTDĐ, đồng hồ cao cấp mà Đông Nam nhập lậu không thua kém giá trị hàng mà công ty này trốn thuế (hơn 700 tỷ đồng). Tuy nhiên, với lô hàng 50 ĐTDĐ nguyên chiếc và 3 thùng linh kiện bị Quản lý thị trưởng TP HCM phát hiện hồi tháng 7/2002, ông Phúc lại khẳng định rằng tất cả hàng đều có hóa đơn chứng từ gốc của Đông Nam, không phải nhập lậu.

Đại diện Nokia tại Việt Nam đã cung cấp các số liệu liên quan đến giá cả, số lượng ĐTDĐ mà hãng này cung ứng cho Đông Nam. Còn đại diện có thẩm quyền của Công ty điện tử Samsung tại Việt Nam khẳng định nhà phân phối chính thức ĐTDĐ Samsung là Dong Nam Associates ở Hong Kong; Samsung không có quan hệ nào với các công ty Tam Nguyên, Hưng Đạo, TB, TDC. Công ty Samsung sẽ làm việc với ban chuyên án về các vấn đề liên quan trong tuần tới.

(Theo Tuổi Trẻ)