Chủ nhật, 15/7/2012 | 11:33 GMT+7
|
Chủ nhật, 15/7/2012 | 11:33 GMT+7

Xâm hại tình dục trẻ em qua đường du lịch

Không khó để có thể tìm thấy những đứa trẻ da trắng tóc vàng mặc quần áo dân tộc ở các vùng du lịch. Chúng được sinh ra từ những bà mẹ nhí, hậu quả từ việc mua bán dâm cho người nước ngoài.

Mỗi năm, tại Việt Nam xảy ra khoảng 800 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Nạn nhân đều tuổi còn quá nhỏ, có những em chưa đầy 10 tuổi đã phải bán dâm cho người nước ngoài. Theo Thiếu tướng Trần Trọng Lượng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an), Việt Nam chưa có dự án, báo cáo nghiên cứu đánh giá về tội phạm xâm hại tình dục trẻ em qua con đường du lịch. Nhưng hàng năm vẫn có những vụ xâm hại tình dục trẻ em thông qua du lịch được phát hiện.

Kẻ phạm tội là người nước ngoài tham quan, du lịch, dạy tiếng Anh... Bên cạnh đó, việc giao lưu giữa Việt Nam và các nước ngày càng đa dạng, hàng năm có 5 - 6 triệu khách du lịch là người nước ngoài, chưa kể hàng chục triệu khách du lịch trong nước gia tăng đột biến trong những tháng hè. Mặc dù mới xuất hiện ở Việt Nam nhưng không ngăn chặn, tệ nạn này sẽ phát triển với tốc độ chưa từng thấy, gây hậu quả xã hội khôn lường.

Nhiều khách du lịch nước ngoài thích khám phá những địa điểm du lịch vùng cao. Ảnh: ANTĐ.

Nhiều khách du lịch nước ngoài thích khám phá những địa điểm du lịch vùng cao. Ảnh: ANTĐ.

Báo cáo của Cục Cảnh sát hình sự cho thấy, năm 2009 - 2011, có hơn 4.300 vụ án xâm hại trẻ em với hơn 5.300 kẻ gây án, ở hầu hết các địa phương, trong đó nhiều nhất ở các tỉnh miền Tây Nam bộ. Các cơ quan chức năng đã điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh kẻ phạm tội và họ đã phải trả giá trước pháp luật.

Theo Cục Thống kê tội phạm (Viện KSND Tối cao) trong 5 năm (2007-2011), cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố hơn 6.500 vụ với gần 6.800 bị can phạm các tội liên quan đến xâm phạm tình dục trẻ em. Viện KSND các cấp đã truy tố gần 5.300 vụ với hơn 5.800 bị can. Tòa án các cấp đã đưa ra xét xử hơn 5.200 vụ với hơn 5.700 bị cáo. Nạn nhân bị tấn công là những em bé còn quá nhỏ, 2-3 tuổi. Kẻ phạm tội thì không chỉ người Việt Nam mà còn là người nước ngoài.

Không khó để có thể tìm thấy những đứa trẻ da trắng tóc vàng mặc quần áo dân tộc ở các vùng du lịch. Nguyên nhân là do mẹ nó đã bị khách "du lịch" chiếm đoạt, hoặc vì kiếm tiền mà những người mẹ kia chấp nhận mua bán và hậu quả để lại là những đứa trẻ không có bố lại chẳng giống ai mà người ta vẫn gọi là "những em bé dân tộc tóc vàng", hoặc "những đứa con lai".

Nhiều năm trở lại đây, khi Thái Lan siết chặt các hoạt động liên quan đến tình dục trẻ em thì Việt Nam trở thành điểm đến của hoạt động phi pháp này. Hiện, việc hợp tác phòng chống tội phạm du lịch tình dục trẻ em ở Việt Nam khá mới mẻ, chưa có lực lượng cảnh sát du lịch chuyên biệt để phát hiện và xử lý những kẻ có hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Bộ Công an phối hợp với Cơ quan phòng chống tội phạm và ma túy của Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNODC) xây dựng một dự án về phòng chống loại tội phạm này.

Năm 2012, dự án sẽ triển khai một số hoạt động như bổ sung và hoàn thiện báo cáo rà soát pháp luật của UNODC, khảo sát thực tiễn tình hình thực thi các quy định của Bộ Luật hình sự liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em đồng thời chỉ ra những vấn đề còn tồn tại và khuyến nghị để hoàn thiện pháp luật... Dự án cũng sẽ cùng với Bộ Tư pháp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các cơ quan có liên quan soạn thảo các văn bản pháp luật về phòng chống du lịch tình dục trẻ em.

Cơ quan phát triển quốc tế Australian AID tài trợ 7,5 triệu AUD để đấu tranh với bóc lột tình dục trẻ em, chủ yếu trong lĩnh vực du lịch tại khu vực sông Mê Kông. Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan là những quốc gia được ưu tiên hàng đầu thực hiện dự án này. Dự án sẽ đảm bảo khung pháp luật đáp ứng các chuẩn mực quốc tế để truy tố tội phạm xâm hại tình dục trẻ em qua con đường du lịch.

Thiếu tướng Lượng cho biết, tham gia dự án sẽ tạo cơ hội cho lực lượng thực thi pháp luật trong nước xây dựng mối quan hệ tăng cường năng lực và chia sẻ thông tin kinh nghiệm với các nước trong khu vực. Việc tham gia dự án là nghĩa vụ và trách nhiệm thể hiện sự cam kết của Chính phủ Việt Nam trong đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này. Khi dự án đi vào thực hiện sẽ góp phần kiềm chế sự gia tăng của loại tội phạm xâm hại tình dục thông qua du lịch tại Việt Nam, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em. 

Vừa qua, tại Bản Lác (Mai Châu, Hòa Bình), Tổng cục Du lịch phối hợp với Tổ chức World Vision và Cơ quan phát triển quốc tế Australian AID tập huấn về hoạt động du lịch an toàn cho trẻ em tại các điểm du lịch với thông điệp "Cùng nhau chúng ta có thể ngăn chặn du lịch tình dục trẻ em" và "Việt Nam không có chỗ cho du lịch tình dục trẻ em".

Theo An ninh thủ đô