Thứ hai, 2/8/2010 | 18:28 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ hai, 2/8/2010 | 18:28 GMT+7

Xác định nghi phạm vụ hiếp dâm khiến 3 thanh niên bị án oan

Chiều 2/8 trao đổi với VnExpress.net, một lãnh đạo Văn phòng cơ quan điều tra Công an Hà Nội cho biết, đã xác định được danh tính của 3 nghi phạm đã gây ra vụ cướp tài sản, hiếp dâm xảy ra cách đây 10 năm.
> 'Vi phạm nghiêm trọng trong vụ xử 3 thanh niên án hiếp dâm'

Công an Hà Nội đã xác định được 3 nghi phạm ở xã Dương Nội, Hà Đông có đặc điểm hoàn toàn trùng khớp với những đặc điểm được mô tả trong vụ án. Đặc biệt, những người này có khuôn mặt, lời nói phù hợp với lời khai của các bị hại ngay sau khi vụ án xảy ra.

"Chúng tôi đang tích cực làm rõ để sớm đưa những kẻ phạm tội đích thực ra trừng trị trước pháp luật", một lãnh đạo Văn phòng cơ quan điều tra Công an Hà Nội cho biết.

Tình

Tình, Kiên, Lợi và ân nhân là bà Phạm Thị Hồng (nữ lương y đã tham gia cùng họ trong hành trình kêu oan). Ảnh: Anh Thư

Tối 24/10/2000, tại xã Yên Nghĩa, Hà Đông đã xảy ra vụ cướp tài sản, hiếp dâm. Từ chiếc áo nạn nhân cho rằng hung thủ bỏ lại hiện trường, cơ quan điều tra đã truy tìm thủ phạm. Trưởng thôn khi đó xác nhận rằng, đã nhìn thấy Nguyễn Đình Lợi (cùng ở Yên Nghĩa) từng mặc chiếc áo giống như vậy. Ngày 12/12/2000 Lợi bị bắt.

Do lời khai tối đó có đi chơi cùng với Nguyễn Đình Tình và Nguyễn Đình Kiên, ngày hôm sau, hai người này lần lượt bị bắt. Qua 2 cấp xét xử, họ bị kết án tổng cộng 41 năm tù giam. Sau 10 năm kêu oan, đầu năm 2010 VKSND Tối cao đã bản kháng nghị giám đốc thẩm, cho rằng quá trình điều tra và việc xác định thủ phạm đã có nhiều vi phạm tố tụng hình sự và 3 thanh niên trên không phạm tội.

Ít ngày sau khi VKSND Tối cao có kháng nghị, 3 thanh niên trong "kỳ án 10 năm kêu oan" này đã được trở về nhà.

Anh Thư

* Tên nạn nhân đã thay đổi

 
 
Nhận án tử hình vì gây hàng loạt vụ cướp tàn bạo ở Sài Gòn, Hồ Duy Trúc vừa được nạn nhân gửi đơn xin Chủ tịch nước ân xá.
Tôi muốn đầu tư vào lĩnh vực mới bằng cách mua khối lượng lớn cổ phần của một công ty. Việc này pháp luật quy định như thế nào, tôi có đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh?
Hai tháng sau vụ chìm tàu trên vùng biển Cần Giờ làm 9 người đi đám cưới thiệt mạng, Công an TP HCM đã bắt giam Giám đốc Công ty Việt - Séc và người đứng đầu của Vũng Tàu Marina.
 
Đại tá Trịnh Xuyên, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, có nguồn tin 4 tội phạm nguy hiểm đã trở về Hà Nội. Chưa có vụ vượt ngục tập thể nào đông như vậy tại trại giam Cầu Cao.
> Hàng trăm cảnh sát truy tìm 4 tù nhân vượt ngục
 

Bạn đọc Nguyễn Thế Lợi đã quay được hình ảnh một thanh niên coi thường luật giao thông, chở ống nước cồng kềnh trên đường...