Thứ sáu, 7/12/2012 | 11:56 GMT+7
|
Thứ sáu, 7/12/2012 | 11:56 GMT+7

Vụ nam sinh gây trọng tội qua lời kể nhân chứng

"Bị đám thanh niên truy đuổi, đạp ngã xe, Hưng rối rít van xin. Cậu ta cố vùng chạy song được vài chục mét thì bị chặn lại, vội rẽ vào ngõ cụt...", chị Cao Thị Từ kể thời điểm trước khi Hưng đâm chết người tấn công mình.
> Đêm gây trọng tội của nam sinh đỗ 2 đại học

Là người duy nhất có mặt trong buổi liên hoan tối 31/8 cùng Trang và Nguyễn Quang Hưng, Nguyễn Hữu Thọ (18 tuổi, sinh viên) bảo không ngờ đó là đêm định mệnh với cậu bạn hiền nhất của mình.

Thọ kể, khoảng 20h30, ba người đạp xe ra cây cầu ở đầu thôn Ân Phú, xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ, Hà Nội để mừng Trang đỗ đại học. Nhóm 3 học sinh vừa trúng tuyển trò chuyện vui vẻ, Trang mang theo con dao để bổ bưởi cùng ăn. Chừng một tiếng sau, họ thấy hơn chục thanh niên đi trên 6-7 xe máy lao đến. Một vài người trong số này cởi trần.

"Họ dừng xe, ngông nghênh dùng đèn điện thoại gí vào mặt bọn em để soi. Họ bảo xem Trang xinh hay xấu và sàm sỡ cô ấy", Thọ nói. Do ít người, Thọ, Hưng và Trang không dám chống cự hay nói câu gì. Đám đông ngày càng lấn tới, uy hiếp 3 người.

Cây cầu nơi Hưng cùng bạn ngồi tâm sự. Ảnh: Thái Thịnh.

Cây cầu nơi Hưng cùng bạn ngồi liên hoan. Ảnh: Thái Thịnh.

Sợ điều không hay sẽ xảy ra với cô bạn ở khu vực vắng người qua lại vào buổi tối này, Hưng ra hiệu với Thọ rằng anh ta và Trang sẽ về trước. Mặc nhóm thanh niên đứng quanh, Hưng lấy xe đạp, đèo Trang rời cầu.

Các bạn vừa đi được chừng 100 mét, Thọ thấy một số thanh niên phóng xe máy đuổi theo. "Em không ngờ sau đó lại xảy ra án mạng", Thọ kể và cho hay ngay lúc đó đã đạp xe về nhà và không biết tình hình của hai người bạn.

Trao đổi với VnExpress, một phụ nữ ngoài 30 tuổi cho biết có chứng kiến việc Hưng bị truy đuổi sau đó. Chị kể đang tập thể dục trên sân thượng tầng 3 thì thấy Hưng đèo Trang rẽ vào trong làng. Hưng bị đám thanh niên đi xe máy sấn tới hành hung. "Hưng luôn miệng van xin nhóm này, nói "không phải em" nhưng vẫn bị đánh", chị nhớ lại.

VnExpress tìm gặp một số người thời điểm đó đang sửa ôtô ở gần nhà chị và được cho hay cũng thấy sự việc diễn ra như vậy. Rồi mọi người thấy Hưng chạy tiếp vào làng và bị một xe máy chặn đường. Hưng quay lại, chạy vào một ngõ nhỏ.

Một nhân chứng kể lại sự việc với VnExpress. Ảnh: Thái Thịnh.

Một nhân chứng kể lại sự việc với VnExpress. Ảnh: Thái Thịnh.

"Bị đạp ngã xe, dồn vào đường cụt, đối mặt với 4-5 thanh niên, Hưng khua con dao gọt bưởi cầm theo để tự vệ. Một người tên Thân lao vào và đã bị đâm thiệt mạng", ông Hoàng Văn Thịnh (Trưởng công an xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ) nói về kết quả xác minh của cơ quan công an.

Theo ông này, sau khi gây án mạng, Hưng đã trèo tường vào một nhà dân gần đó để trốn. Nhóm đi cùng với nạn nhân cũng sợ hãi bỏ chạy.

Một người đàn ông 64 tuổi, sống gần hiện trường cho biết thấy ầm ĩ ngoài ngõ, ông và một số gia đình hàng xóm mới mở cửa ra xem. Họ thấy cán và lưỡi dao văng mỗi thứ một nơi. Sau khi đưa Thân đến bệnh viện, một số thanh niên đã vào nhà ông xin nước để dội vết máu trên đường, dọn chiếc áo của Thân bỏ lại.

Thân tử vong sau khi được đưa cấp cứu. Hưng bỏ trốn, hôm sau ra cơ quan công an trình diện. Hiện, Hưng bị tạm giữ để điều tra hành vi giết người.

Ngõ cụt nơi Hưng chạy vào. Ảnh: Thái Thịnh.

Ngõ cụt - nơi Hưng đâm chết người. Ảnh: Thái Thịnh.

Hàng xóm, bạn bè và thầy cô đều tiếc nuối trước việc Hưng gây án mạng. Ai cũng chung nhận xét Hưng hiền lành, hay giúp đỡ bạn bè. Hai ngày sau khi Hưng bị bắt, giấy báo trúng tuyển Đại học Tài Nguyên - Môi trường và Đại học Nông nghiệp I được gửi về gia đình.

Hiện, hàng xóm, Hội cựu chiến binh, Mặt trận tổ quốc ở xã, tập thể lớp 12A4 trường THPT Vân Cốc, cụm dân cư số 5 Ân Phú... đã gửi đơn đến cơ quan công an đề nghị xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho Hưng.

>> Quy định về phòng vệ chính đáng

"Theo quy định của Bộ luật Hình sự, việc Hưng tước đoạt tính mạng của anh Thân là hành vi giết người nhưng không cấu thành tội "Giết người” được quy định tại Điều 93 với mức hình phạt cao nhất là tử hình mà thuộc trường hợp "Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh" được quy định tại Điều 95 có mức hình phạt tối đa 3 năm tù. 

Việc Hưng có nhiều giấy khen, bằng khen trong quá trình học tập được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Xem xét hành vi trái pháp luật của nhóm bạn anh Thân thì thấy đủ dấu hiệu phạm tội “Gây rối trật tự công cộng” được quy định tại Điều 245 Bộ luật Hình sự và dấu hiệu của tội “Làm nhục người khác” được quy định tại Điều 121.

Qua sự việc trên và những vụ việc mà báo chí phản ánh gần đây cho chúng ta thấy có một bộ phận thanh niên rất coi thường pháp luật, sẵn sàng làm bất cứ việc gì mình muốn mà không cần nghĩ tới hậu quả. Điều này đặt ra câu hỏi cần phải xử trí thế nào khi gặp những thanh niên càn quấy khi chúng ta đã dùng mọi cách mà không có kết quả? Chấp nhận là bị hại hay phản kháng để rồi trở thành bị cáo? Ranh giới thật mong manh".

  Luật sư Vũ Tiến Vinh

T.Thịnh

 
 
Những điều cấm khi sử dụng chứng minh thư
Bạn phải xuất trình khi có yêu cầu; nếu cho mượn, thế chấp chứng minh thư để thực hiện hành vi trái pháp luật bị phạt tới sáu triệu đồng.