Thứ sáu, 18/4/2003 | 07:48 GMT+7
|
Thứ sáu, 18/4/2003 | 07:48 GMT+7

Vụ giết Phan Lê Sơn: Điều tra viên đã dụ cung như thế nào?

Bị cáo Bùi Anh Việt và Hồ Thanh Tùng đều khai trong phiên tòa Năm Cam hôm qua rằng, điều tra viên Đặng Hải Tương liên tục dụ cung, mớn cung để lái vụ án theo hướng mà công an muốn. Đặc biệt, sĩ quan này còn buộc Bảy Việt nhận hết việc giết Phan Lê Sơn, hòng chạy tội cho cha con Thọ "Đại Úy".

df

Những người liên quan trong vụ Phan Lê Sơn. Trong đó, bị cáo Bùi Quốc Huy áo trắng, bị cáo Đặng Hải Tương đứng trước vành móng ngựa.

Theo Bảy Việt, khi kêu y ra đầu thú, Năm Cam nói: "Mấy anh Trung và Ngọc đã biết hết rồi, tội của con là quậy phá thôi, cùng lắm là đi vài năm rồi về". Tuy nhiên tới Cơ quan điều tra của Công an TP HCM, tất cả các bị cáo trong vụ án Phan Lê Sơn đều đổ tội cho y. Vì vậy, gặp Đặng Hải Tương, Bảy Việt nói: "Tôi không có tội, mà anh ép tôi, tôi sẽ kêu oan ở tòa". Tương trả lời: "Tòa thời nay làm gì có Bao Công. Bức tranh đã họa lên rồi, làm sao xóa được...". Nghe lời khai này, Đặng Hải Tương và luật sư của mình phản đối.

Tuy nhiên, lời khai của bị cáo Hồ Thanh Tùng sau đó đã khẳng định việc điều tra viên tạo điều kiện cho các đối tượng trong vụ Phan Lê Sơn thông cung với nhau là đúng. Luật sư Bùi Đức Trường yêu cầu Tùng: "Bị cáo xác nhận lại lời khai trước tòa về việc tại sao lại đổi lời khai". Tùng giải trình: "Trong buổi đối chất với Thọ Đại Úy, điều tra viên Tương đã bỏ ra ngoài. Khi đó Thọ nói với bị cáo là đừng khai ra việc Thọ cầm 2 chai bia tại quán Cấm Chỉ. Thọ nói, tội của bị cáo chỉ ở vài năm thôi, Thọ sẽ chu cấp hàng tháng cho bị cáo. Nên sau đó, bị cáo đã đổi lời khai”.

Phần xét hỏi của luật sư Phan Trung Hoài để bào chữa cho Nguyễn Mạnh Trung đã được chủ tọa Bùi Hoàng Danh nới rộng thời gian. Trả lời các câu hỏi của luật sư Hoài, Trung - giống như hôm qua - liên tục dõng dạc nói trước tòa rằng mình vô tội, đã làm hết trách nhiệm. Theo Trung, lời khai của các bị cáo khác liên quan đến mình đều là vu vơ và vô căn cứ. Nguyên trưởng Phòng Cảnh sát điều tra chỉ thừa nhận việc có cùng nguyên trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Dương Minh Ngọc đến gặp Năm Cam theo chỉ đạo của Phó giám đốc Võ Văn Măng. Mục đích là động viên “ông trùm” đưa con cháu ra đầu thú, bởi vụ giết Phan Lê Sơn đều do con cháu Năm Cam gây ra. Nguyễn Mạnh Trung cũng thừa nhận có biết Năm Cam từ trước qua giới thiệu một số cảnh sát hình sự.

Hôm nay, các luật sư tiếp tục thẩm vấn các bị cáo để làm rõ các tình tiết vụ án.

Giang Lao

 
Những điều cấm khi sử dụng chứng minh thư
Bạn phải xuất trình khi có yêu cầu; nếu cho mượn, thế chấp chứng minh thư để thực hiện hành vi trái pháp luật bị phạt tới sáu triệu đồng.