Thứ ba, 22/5/2012 | 11:37 GMT+7
|
Thứ ba, 22/5/2012 | 11:37 GMT+7

Vụ cựu Chủ tịch Vinalines bỏ trốn: Xem xét có lộ thông tin điều tra

Sau 5 ngày truy tìm, cơ quan điều tra vẫn chưa bắt được cựu chủ tịch Vinalines Dương Chí Dũng. Trước đó, ông Dũng đã nhiều lần bị triệu tập để làm rõ hành vi Cố ý làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.
> Nguyên Chủ tịch Vinalines bị khởi tố/ Truy nã nguyên Chủ tịch Vinalines Dương Chí Dũng

Trả lời VnExpress tại cuộc họp báo sáng nay, đại tá Trần Duy Thanh, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (Bộ Công an) thừa nhận, ông Dũng đã bỏ trốn. Việc không bắt được cựu chủ tịch Vinalines sẽ gây khó khăn cho quá trình điều tra do thiếu lời khai của ông này về các hành vi liên quan.

"Tuy nhiên, việc này không ảnh hưởng nhiều đến kết quả điều tra vụ án, vì lời khai của bị can chỉ là một nguồn chứng cứ, cơ quan điều tra phải căn cứ vào nhiều nguồn tài liệu khác", ông Thanh nói.

Clip: Cục trưởng chống tham nhũng trả lời về vụ án

 

dai-ta-1354205420_500x0.jpg

Cục trưởng Trần Duy Thanh. Ảnh: Tuấn Anh.

Theo ông Thanh chiều 17/5, khi ra cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam, ông Dũng không có mặt ở nơi làm việc, cũng như tại nơi cư trú. Do vậy, cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã. Nếu xác định ông Dũng bỏ trốn ra nước ngoài, cơ quan điều tra sẽ phối hợp với Interpol ra lệnh truy nã quốc tế.

"Trước khi khởi tố, cơ quan điều tra đã nhiều lần làm việc với ông Dũng. Hiện chưa có thông tin gì về động cơ thúc đẩy ông Dũng bỏ trốn. Chúng tôi đang xem xét có lộ, lọt thông tin hay không, việc này sẽ làm sáng tỏ khi bắt được bị can. Ông Dũng bỏ trốn tự nói lên hành vi phạm tội của mình", ông Thanh nói.

Theo Bộ Công an, vụ án tham nhũng tại Vinalines được khởi tố điều tra từ 3 tháng trước, ngày 1/2. Cơ quan điều tra đã bắt tạm giam ông Trần Hải Sơn (Tổng giám đốc Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines), Trần Văn Quang (Trưởng phòng kế hoạch Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines), Trần Bá Hùng (cán bộ Hyundai Vinashin) và Phạm Bá Giáp (Giám đốc công ty Nguyên Ân) để điều tra hành vi tham ô tài sản.

Cơ quan điều tra cho biết, vào thời điểm xử lý hình sự những người này chưa có căn cứ cho thấy ông Dũng có dấu hiệu của tội Tham ô tài sản. Tuy nhiên, tiếp tục điều tra các sai phạm tại Vinalines, cơ quan công an tình nghi ông Dũng có hành vi cố ý làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng nên đã nhiều lần triệu tập đến làm việc.

Người đứng đầu Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về chống tham nhũng cho biết, tại cơ quan điều tra cựu lãnh đạo Vinalines này đã thừa nhận làm trái chỉ đạo của Chính phủ. Bộ Công an cho hay trong quá trình điều tra nếu phát hiện những sai phạm khác tại Vinalines, đủ căn cứ khởi tố, nhà chức trách sẽ mở rộng vụ án.

dh

Quyết định truy nã bị can Dương Chí Dũng.

Trả lời báo chí về thời điểm ông Dũng bị triệu tập trước hay sau khi được bổ nhiệm làm Cục trưởng Hàng hải (tháng 2/2012), ông Thanh cho biết, việc bổ nhiệm ông Dũng thuộc thẩm quyền của Bộ Giao thông vận tải. Cơ quan điều tra mới trao đổi về hành vi của ông Dũng với Bộ Giao thông ngày 18/5 - sau khi khởi tố bị can người này. Trên cơ sở đó, Bộ Giao thông đình chỉ công tác ông Dũng.

Trong các ngày 17-18/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, ra lệnh bắt tạm giam ông Dương Chí Dũng, Cục trưởng Hàng hải (nguyên chủ tịch HĐQT Vinalines); Mai Văn Phúc, Vụ phó Vụ Vận tải (nguyên tổng giám đốc Vinalines); Trần Hữu Chiều (Phó tổng giám đốc Vinalines) để điều tra về tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Thời điểm đó, ông Phúc và ông Chiều đã bị bắt giữ, riêng ông Dũng bỏ trốn.

Anh Thư - Tuấn Anh