Thứ sáu, 20/7/2012 | 00:05 GMT+7
|
Thứ sáu, 20/7/2012 | 00:05 GMT+7

Vụ án gây tiếng vang của đặc nhiệm hình sự Hà Nội

Có những chuyên án, chỉ cần nghe nói người ta đã biết phá án thành công là cảnh sát hình sự đặc nhiệm.

Một dạo, Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp xe máy có giá trị lớn tại địa bàn công cộng và trong trụ sở cơ quan Nhà nước. Vụ việc gây hoang mang dư luận, bởi số lượng xe mất cắp được xác định lên đến hàng trăm chiếc.

Xác định phải tìm được bọn tội phạm, một chuyên án đã được xác lập. Trong hơn 2 tháng trinh sát, lần tìm dấu vết, Đội hình sự đặc nhiệm đã bắt và làm rõ 101 người. Họ thừa nhận đã gây ra 120 vụ trộm cắp tại 8 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Chuyên án kết thúc thành công đã gây tiếng vang cả nước. Người dân bắt đầu biết đến một lực lượng đặc biệt thuộc Công an thành phố Hà Nội. Đó là Đội hình sự đặc nhiệm.

Các trinh sát chuẩn bị vũ khí trước khi làm nhiệm vụ.

Các trinh sát chuẩn bị vũ khí.

20 năm qua, kể từ ngày thành lập, Đội đã điều tra, khám phá hàng nghìn vụ án, bắt giữ vài nghìn người phạm pháp hình sự. Quân số tuy mỏng nhưng cảnh sát hình sự đặc nhiệm luôn có mặt tại các điểm “nóng”. Những trinh sát ở đây có chức năng, nhiệm vụ là phòng chống khủng bố, bạo loạn, giải cứu con tin; phòng chống các loại tội phạm nguy hiểm như giết người, cướp tài sản, tội phạm cướp có vũ trang... Thoạt đầu, nghe vậy nhiều người nghĩ công việc này giống cảnh sát hình sự thông thường. Song tính chất công việc của họ không hẳn vậy.

Tháng 4/1999, tại làng văn hóa Việt - Nhật ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội xảy ra vụ cướp tài sản, bắt cóc trẻ em và đe dọa giết người nước ngoài. Vụ án đặc biệt nghiêm trọng bởi kẻ thủ ác một tay ôm cháu Sugimoto Torahiko 6 tháng tuổi người Nhật, một tay dí dao vào cổ, khống chế mẹ cháu bé là bà Sugimo Togeko yêu cầu đưa 3.000 USD, nếu không sẽ giết con tin.

Trước tính chất manh động của kẻ phạm tội phạm, đội hình sự đặc nhiệm được điều đến hiện trường. Bí mật bám theo xe của thủ phạm, nhiều lần tìm cách tiếp cận song không thành. Chiều cùng ngày, khi xe của thủ phạm bỏ chạy ngã 3 Than Muội, huyện Chi Lăng (tỉnh Lạng Sơn), Đội trưởng hình sự đặc nhiệm đã nổ phát súng duy nhất chuẩn xác giải thoát thành công con tin và bắt Nguyễn Hoàng Tuấn, kẻ từng có 2 tiền sự về tội gây thương tích.

Vụ này cho đến tận bây giờ, công an các đơn vị, địa phương vẫn còn nhắc đến như một trong các vụ án kinh điển, ghi nhận tinh thần mưu trí, dũng cảm của các trinh sát hình sự đặc nhiệm Hà Nội…

Những chiến sĩ lên đường nhận nhiệm vụ từ ngôi nhà số 7 phố Thiền Quang - Hà Nội.

Rời trụ sở số 7 phố Thiền Quang, Hà Nội, các chiến sĩ lên đường nhận nhiệm vụ.

Với 29 cán bộ, chiến sĩ, tính trung bình mỗi năm, Đội cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Công an thành phố Hà Nội tổ chức điều tra, phối hợp khám phá hàng trăm vụ án lớn nhỏ. Có những vụ án, chỉ đến khi lực lượng cảnh sát hình sự đặc nhiệm trực tiếp tham gia, vụ án mới được làm sáng tỏ. Có những chuyên án, chỉ cần nghe nói, người ta đã biết phá án thành công là cảnh sát hình sự đặc nhiệm.

Năm 1992, cái tên “hình sự đặc nhiệm” ra đời. Tiền thân là Đội đặc biệt thuộc Phòng Cảnh sát hình sự, nay là Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hà Nội.

Đội cảnh sát hình sự đặc nhiệm đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Theo VOV