Thứ sáu, 20/7/2012 | 15:37 GMT+7
|
Thứ sáu, 20/7/2012 | 15:37 GMT+7

VKS Tối cao xem xét nghi án 'chìm xuồng' ở Bình Dương

Cục điều tra VKSND Tối cao đã vào cuộc làm rõ một số vụ án mà cựu viện trưởng VKSND huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) cho rằng công an huyện để "lọt người, lọt tội".
> Viện trưởng bị 'bắt nhầm' phản bác quyết định kỷ luật/ Cách chức trưởng công an huyện 'bắt nhầm' Viện trưởng VKSND

Ngày 20/7, ông Phan Châu Tuấn, nguyên viện trưởng VKSND huyện Dầu Tiếng đã nhận quyết định chuyển công tác về phòng Tổ chức VKSND tỉnh Bình Dương chờ nhận nhiệm vụ mới. Ông Thái Văn Chinh, giữ quyền viện trưởng thay ông Tuấn.

vghj

Viện trưởng Tuấn và chiếc xe bị cho là có chứa "tang vật hối lộ".

Liên quan nội dung tố cáo của ông Tuấn, ngày 19/7, tổ công tác của VKSND Tối cao đã có buổi làm việc với Công an huyện Dầu Tiếng để xem xét hàng loạt vụ án mà ông Tuấn cho rằng công an đã để "chìm xuồng". VKSND Tối cao cũng sẽ làm rõ việc ông Tuấn cho rằng công an huyện bắt giữ ông trái luật.

Một nguồn tin cho VnExpress.net biết, nếu quá trình điều tra xác định có những sai phạm như tố cáo của ông Tuấn, Cục điều tra VKSND Tối cao sẽ khởi tố vụ án.

Trước đó, ngày 7/2, Viện trưởng Tuấn trên đường từ cơ quan về nhà đã bị công an huyện bắt giữ để "tìm chứng cứ liên quan đến việc chạy án". Sau khi áp giải ông Tuấn về trụ sở kiểm tra, công an không phát hiện được gì và để ông này về. Ông Tuấn cho rằng việc xảy ra với mình do thượng tá Nguyễn Thanh Phương (lúc này là trưởng Công an huyện Dầu Tiếng) chỉ đạo thực hiện.

Bức xúc trước việc "bị bắt giữ như tội phạm" làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín bản thân, ông Tuấn tố cáo vụ việc với Bộ Công an và VKSND Tối cao yêu cầu làm rõ để xử lý.

Trong nội dung tố cáo, ông Tuấn còn đề cập đến một số vụ án và cho rằng Công an huyện Dầu Tiếng "đã cố ý làm làm sai lệch hồ sơ" vụ tai nạn giao thông làm chết một người, 2 người bị thương theo hướng có lợi cho bị can. Hay có vụ đánh bạc thu giữ gần 7 triệu đồng nhưng người tham gia sát phạt chỉ bị xử lý hành chính. Ở một vụ đánh bạc khác, không tìm ra chủ mưu, công an huyện lại bắt hai người dù không đủ căn cứ xử lý hình sự.

Nguyệt Triều - Xuân Thuỳ

 
Những điều cấm khi sử dụng chứng minh thư
Bạn phải xuất trình khi có yêu cầu; nếu cho mượn, thế chấp chứng minh thư để thực hiện hành vi trái pháp luật bị phạt tới sáu triệu đồng.