Thứ tư, 29/10/2003 | 15:42 GMT+7
|
Thứ tư, 29/10/2003 | 15:42 GMT+7

VKS giữ nguyên quan điểm tại vụ Công ty XNK Yên Bái

Sáng qua, hầu hết lập luận bào chữa của những người bảo vệ quyền lợi cho Nguyễn Văn Soàng (giám đốc Công ty XNK Yên Bái), Lưu Thị Lập (kế toán trưởng), Lê Văn Thạc đều không được VKS Yên Bái chấp nhận... Cơ quan công tố giữ nguyên quan điểm truy tố 6 bị cáo về tội tham ô, cố ý làm trái quy định quản lý kinh tế.

Luật gia Vũ Xuân Nam đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt và tội danh cho Nguyễn Văn Soàng vì trình độ nhận thức, quản lý còn non kém; bỡ ngỡ khi chuyển đổi từ cơ chế bao cấp sang thị trường. Ông Nam nhắc đến việc bị cáo Soàng đã khắc phục hậu quả 1,7 tỷ đồng, và so sánh với một số trường hợp khác liên quan vụ án đã được đình chỉ điều tra sau khi bồi thường thiệt hại. Đặc biệt, trong thời gian làm giám đốc Công ty XNK Yên Bái, Nguyễn Văn Soàng có nhiều đóng góp cho tỉnh và nhà nước, nộp ngân sách hơn 45 tỷ đồng. Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa cho biết đây chỉ được coi là một trong những tình tiết để tòa xem xét khi lượng hình cho bị cáo.

Gây chú ý trong phần tranh tụng hôm qua là những lời tự bào chữa của Tống Đức Tạo. Bị cáo mong HĐXX trừ phần trách nhiệm hình sự về những khoản tiêu cực phí đã chi trong quá trình thu mua, vận chuyển gỗ pơmu cho công ty. "Xã hội thời ấy có quá nhiều tiêu cực phí. Chỉ cần một anh dân quân đứng ra chặn đường mà không chi ra mấy chục nghìn đồng thì cũng không thể đưa gỗ đi qua được. Không có tiêu cực phí thì không thể làm được việc", Tống Đức Tạo trình bày. Còn bị cáo Nguyễn Thị Đường (phó phòng kế toán) lặp đi lặp lại điệp khúc: "Không có bằng chứng cho thấy tôi phụ trách phòng kế toán, cứ xử kiểu này thì tôi phải đi tù về tội của người khác hay sao".

Sau khi VKS đối đáp với các luật sư và bị cáo, phiên tòa tạm dừng để nghị án. Dự kiến, chiều mai HĐXX sẽ tuyên án.

(Theo Tiền Phong)