Thứ tư, 30/5/2012 | 00:07 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 30/5/2012 | 00:07 GMT+7

Viện kiểm sát xin lỗi 9 người tù oan

Chiều 29/5, Viện kiểm sát huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, tổ chức xin lỗi anh Phan Văn Thương tại nhà văn hóa thôn Phú Nghĩa vì đã bắt oan sai.
> Đền 500 triệu đồng cho 6 người bị tù oan/ Người tù oan kiện Viện kiểm sát đòi bồi thường gần 800 triệu

Trước đó ngày 28/5, Viện kiểm sát huyện Đồng Phú đã tổ chức xin lỗi 8 thanh niên cùng bị bắt oan với anh Thương là Lê Văn Huy, Lương Văn Sang, Lương Văn Hận, Lương Văn Trọng, Trương Quang Lâm, Nguyễn Như Tùng, Nguyễn Văn Hùng, Đỗ Văn Đại. Các thanh niên này được bồi thường hơn 700 triệu đồng.

Riêng anh Thương do không thống nhất con số bồi thường nên sẽ tiếp tục thương lượng với Viện kiểm sát vào ngày 5/6.

Các thanh niên bị bắt oan sai đang trình bày sự việc. Ảnh: Chế Bắc.

Các thanh niên bị bắt oan sai đang trình bày sự việc. Ảnh: Chế Bắc.

Sau vụ cướp cuối tháng 12/2008 ở huyện Đồng Phú, cơ quan cảnh sát điều tra huyện bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Hùng vì nghi liên quan đến vụ án. Đầu tháng 1/2009, công an tiếp tục bắt tạm giam Lương Văn Sang, Lương Văn Trọng, Lương Văn Hận, Trương Quang Lâm, Lê Văn Huy, Nguyễn Như Tùng, Đỗ Văn Đại và Phan Văn Thương để điều tra, đồng thời ra quyết định khởi tố 9 bị can về tội cướp tài sản.

Trong quá trình điều tra, cơ quan này không chứng minh được 9 người phạm tội; xảy ra cướp nhưng không có bị hại, không có tang chứng vật chứng. Công an huyện Đồng Phú còn dùng biện pháp ép cung khiến Nguyễn Như Tùng trọng thương.

Tháng 1/2010, Viện kiểm sát huyện Đồng Phú ra quyết định “thay thế biện pháp ngăn chặn” cho về nhà đối với 6 bị can Lâm, Sang, Trọng, Hận, Huy và Đại. Tháng 2/2010, Viện ra cáo trạng xác định 9 bị can phạm tội như kết luận của công an huyện Đồng Phú và chuyển hồ sơ sang TAND huyện xét xử. Tòa đã trả hồ sơ với lý do cơ quan điều tra vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng.

18 tháng sau (8/2011), Viện kiểm sát huyện Đồng Phú phải ra quyết định đình chỉ vụ án, trả tự do cho 9 bị can và thương lượng bồi thường oan sai.

   Chế Bắc

 
 
Thấy con chó lao đến cứu chủ đang bị uy hiếp, nhóm cướp bỏ chạy, dùng hai súng ngắn bắn 20 phát đạn khiến một người chết, 7 bị thương.
Theo Điều 13 Luật Doanh nghiệp, “tổ chức, cá nhân có quyền mua cổ phần của công ty cổ phần, góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh...”.
Hai tháng sau vụ chìm tàu trên vùng biển Cần Giờ làm 9 người đi đám cưới thiệt mạng, Công an TP HCM đã bắt giam Giám đốc Công ty Việt - Séc và người đứng đầu của Vũng Tàu Marina.
 
Đại tá Trịnh Xuyên, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, có nguồn tin 4 tội phạm nguy hiểm đã trở về Hà Nội. Chưa có vụ vượt ngục tập thể nào đông như vậy tại trại giam Cầu Cao.
> Hàng trăm cảnh sát truy tìm 4 tù nhân vượt ngục
 

Bạn đọc Nguyễn Thế Lợi đã quay được hình ảnh một thanh niên coi thường luật giao thông, chở ống nước cồng kềnh trên đường...