Thứ tư, 23/5/2012 | 18:23 GMT+7
|
Thứ tư, 23/5/2012 | 18:23 GMT+7

Tuồn 500 triệu đồng tiền giả vào Việt Nam

Khi vận chuyển, chúng thường bế theo một đứa trẻ, xách làn quần áo giấu đầy tiền giả ở dưới. Số bạc giả này nhìn bằng mắt thường rất khó phát hiện.

Chiều 23/5, đại tá Lý Đình Xuyên, Phó trưởng công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, chiều tối một ngày trước đó, cảnh sát đã bắt quả tang vụ vận chuyển khoảng 500 triệu đồng tiền giả tại phường Từ Minh, thành phố Hải Dương. Tang vật thu gần 2.500 tờ tiền mệnh giá 200.000 đồng.

fhg

Số tiền giả bị thu giữ. Ảnh: Hà Anh

Theo đại tá Xuyên, nhiều ngày trước đó, cảnh sát đã lập chuyên án và cử các trinh sát nội tuyến thâm nhập đường dây này. Chiều 22/5, khi biết tiền được đưa từ Trung Quốc về Lạng Sơn rồi chuyển lên Điện Biên tiêu thụ, đến địa phận Hải Dương, cảnh sát “dụ” chúng mang về Hà Nội song không có kết quả. Lực lượng chức năng quyết định phá đường dây này tại Hải Dương.

Nguyễn Thị Nga (39 tuổi ở Gia Lộc, Hải Dương, có tiền án về tội buôn bán tiền giả) cùng chồng là Đặng Hải Long (có tiền án về đánh bạc và lưu hành tiền giả) bị bắt cùng gần 500 triệu đồng bạc giả.

Theo một cảnh sát tham gia phá án, Long thường mang tiền giả đến các sới bạc để sát phạt đỏ đen; hoặc khi có điều kiện, anh ta sẽ đánh tráo để lấy tiền thật của người khác.

dhgdfh

4 nghi can trong vụ vận chuyển bạc giả bị bắt. Ảnh: Hà Anh

Mở rộng vụ án, cảnh sát đã bắt tiếp Lâm Thúy Hiền (28 tuổi ở huyện Chi Lăng, Lạng Sơn) cùng chồng là Phương Văn Huy (34 tuổi) khi đang chuẩn bị bỏ trốn. Nhà chức trách xác định, do có người quen ở bên kia biên giới, vợ chồng Hiền có nguồn cung cấp bạc giả. Tiền sau khi tuồn về Việt Nam được giao cho vợ chồng Long tiêu thụ.

Đường dây này đã hoạt động từ lâu. Mỗi khi vận chuyển, chúng thường bế theo một đứa trẻ, xách làn quần áo giấu đầy tiền giả ở dưới.

Một điều tra viên cho VnExpress.net biết, đây là vụ vận chuyển tiền giả lớn nhất bị được Công an Hà Nội phát hiện, bắt giữ từ trước tới nay.

Đánh giá về chuyên án, đại tá Nguyễn Hùng Lĩnh (Cục trưởng Cục an ninh tài chính tiền tệ đầu tư, Bộ Công an) cho rằng, công tác trinh sát nội tuyến là một trong những khâu đột khá quan trọng.

Ông cho biết, thời gian tới, các bộ phận nghiệp vụ của Bộ sẽ khảo sát trên một số tuyến đường ở phía Bắc và Nam để có biện pháp ngăn chặn việc tuồn tiền giả từ nước ngoài vào Việt Nam.

Hà Anh

 
Những điều cấm khi sử dụng chứng minh thư
Bạn phải xuất trình khi có yêu cầu; nếu cho mượn, thế chấp chứng minh thư để thực hiện hành vi trái pháp luật bị phạt tới sáu triệu đồng.