Thứ năm, 6/3/2003 | 17:32 GMT+7
|
Thứ năm, 6/3/2003 | 17:32 GMT+7

Xin phiếu lý lịch tư pháp ở đâu?

“Tôi sinh ra ở Lào Cai và có hộ khẩu ở đây, nhưng 16 năm qua sinh sống, học tập ở TP HCM, với hộ khẩu dài hạn KT3. Nay tôi muốn lập lý lịch tư pháp, song cả công an địa phương lẫn Sở Tư pháp TP HCM đều từ chối. Tôi phải làm thế nào?” (bạn đọc Vu Bich Ha)

Trả lời:

Theo Thông tư số 07/1999/TTLT-BTP-BCA ngày 8/2/1999, thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp với công dân Việt Nam là sở tư pháp nơi thường trú. Trong mẫu đơn yêu cầu cấp phiếu ban hành kèm theo thông tư nói trên mục “Nơi thường trú/tạm trú”, và hướng dẫn là “ghi đúng theo nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Trong trường hợp không có nơi thường trú thì ghi theo nơi tạm trú...”.

Đối chiếu những quy định trên với trường hợp cụ thể của bạn, chúng tôi thấy rằng, dù bạn chưa có hộ khẩu thường trú tại TP HCM, nhưng bạn đã cư trú ở đây 16 năm, có đăng ký hộ khẩu tạm trú. Do đó Sở Tư pháp TP HCM là nơi có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp cho bạn. Nếu nhân viên ở đây không giải quyết cho bạn, bạn có thể khiếu nại lên ông giám đốc Sở Tư pháp đề nghị xem xét.

Luật sư Phạm Thanh Bình
Văn phòng Luật sư Hồng Hà,
số 8 Đình Ngang, Hà Nội