Thứ ba, 10/11/2009 | 09:36 GMT+7
|
Thứ ba, 10/11/2009 | 09:36 GMT+7

Vu khống xúc phạm người khác có thể bị ngồi tù 2 năm

"Việc viết thư nặc danh bịa đặt, vu cáo rồi gửi đến công ty nơi bạn làm việc nhằm xúc phạm danh dự và làm cho bạn bị đuổi việc có dấu hiệu hình sự, hành vi nói trên mang đầy đủ dấu hiệu của tội vu khống", luật sư Phạm Thanh Bình cho biết.
> Có thể xử lý người viết thư nặc danh vu khống tôi không?

Trả lời:

Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 122 Bộ luật Hình sự quy định về Tội vu khống thì: “Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Việc viết thư nặc danh bịa đặt, vu cáo rồi gửi đến công ty nơi bạn làm việc nhằm xúc phạm danh dự và làm cho bạn bị đuổi việc có dấu hiệu hình sự, hành vi nói trên mang đầy đủ dấu hiệu của tội vu khống. Do đó, Tòa án sẽ không thụ lý đơn của bạn để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình bạn có thể làm đơn tố giác tới cơ quan công an đề nghị điều tra, xử lý người thực hiện hành vi vu khống. Đồng thời, bạn cũng cần cung cấp cho cơ quan điều tra các tài liệu chứng cứ có liên quan đến hành vi của người kia: cung cấp tên tuổi, địa chỉ, nội dung các tin nhắn, email, thư nặc danh của người đã thực hiện hành vi vu khống vì đây là chứng cứ để Cơ quan điều tra xem xét, xác minh và xử lý tội phạm.

Nếu xét thấy hành vi nêu trên có dấu hiệu của tội phạm thì Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; các vấn đề tiếp theo sẽ được giải quyết theo trình tự thủ tục quy định tại Bộ luật tố tụng Hình sự.

Trong trường hợp đó, tòa án sẽ mở phiên tòa hình sự, xét xử người phạm tội vu khống; cùng với hình phạt tuyên cho người phạm tội, tòa án sẽ xem xét, buộc người phạm tội phải bồi thường cho bạn những thiệt hại về mặt vật chất hoặc tinh thần (nếu có) do hành vi vu khống gây ra.

Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Hồng Hà
Số 8 Đình Ngang, Hoàn Kiếm, Hà Nội

www.hongha.vn