Thứ tư, 4/6/2003 | 10:16 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 4/6/2003 | 10:16 GMT+7

Thủ tục gia hạn hộ chiếu

“Tôi đang định cư ở nước ngoài và đang sử dụng hộ chiếu Việt Nam. Nay hộ chiếu sắp hết hạn, tôi làm thế nào để gia hạn?” (bạn đọc Nguyen Ai Lien).

Trả lời:

Theo quy định Nghị định số 05/2000/NĐ-CP ngày 3/3/2000 của Chính phủ và Thông tư liên tịch số 03/2002/TTLT-BCA-BGN ngày 29/1/2002 của Bộ Công an và Bộ Ngoại giao về việc hướng dẫn cấp hộ chiếu phổ thông và giấy thông hành cho công dân Việt Nam ở nước ngoài, trong vòng 12 tháng trước khi hộ chiếu hết hạn, người có nhu cầu gia hạn hộ chiếu phải đến cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước sở tại làm tờ khai đề nghị gia hạn hộ chiếu. Nếu hộ chiếu còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu bị tẩy xóa, sửa chữa ở trang nhân thân, không bị thay ảnh, thay trang hoặc khâu lại... thì trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đại diện ngoại giao sẽ gia hạn hộ chiếu.

Như vậy, nếu hộ chiếu của bạn hết hạn trước khi về Việt Nam thì bạn cần đến cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước sở tại làm tờ khai đề nghị gia hạn. Nếu bạn vẫn kịp về Việt Nam thì tới Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), số 40 Hàng Bài, Hà Nội hoặc phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi bạn cư trú làm thủ tục gia hạn hộ chiếu.

Luật sư Phạm Thanh Bình
Văn phòng Luật sư Hồng Hà
số 8 Đình Ngang, Hà Nội

 
 
"Em xin anh, em xin anh", người phụ nữ tha thiết. "Không xin được! Không giải thích nhiều. Đưa vào chợ bán thì việc gì",