Thứ sáu, 21/5/2010 | 16:06 GMT+7
|
Thứ sáu, 21/5/2010 | 16:06 GMT+7

Không kết hôn thì có phải chia tài sản?

Khi hai người không còn chung sống, dì tôi mua được 2 mảnh đất. Gần đây, dượng quay về, có ý định đòi dì tôi chia tài sản với lý do "tôi vẫn là chồng bà, không tin thì lấy giấy khai sinh của con coi đi, tôi là cha nó". Gia đình tôi đang bức xúc trước yêu cầu vô lý trên và phải làm sao bây giờ? (Văn Yên)

Chào các bạn,

Dì tôi và dượng cưới nhau nhưng không đăng ký kết hôn, sau đó sinh được một người con. Vì "quen biết" nên tên của dượng vẫn được ghi trong khai sinh của em tôi.

Do không hạnh phúc nên dì và dượng đã không sống chung từ năm 1996. Dượng bỏ mặc dì tôi một mình nuôi con nhỏ để lập gia đình mới và có con riêng với vợ sau.

Trong thời gian ở riêng do kinh doanh thuận lợi nên dì tôi đã mua được 2 miếng đất. Gần đây, dượng hay trở về và có ý định đòi dì tôi chia tài sản trong đó có 2 miếng đất trên với lý do "tôi vẫn là chồng bà nên vẫn có quyền được hưởng, không tin thì lấy giấy khai sinh của con bà coi đi, tôi là cha nó mà".

Tôi nhận thấy, dì và dượng không đăng ký kết hôn nên không được pháp luật công nhận là vợ chồng. Hơn nữa, tài sản (2 miếng đất) mà dì tôi có được là do một mình dì tôi tạo nên, dượng tôi không có đóng góp gì.

Gia đình tôi rất bức xúc trước yêu cầu vô lý của dượng. Nay em tôi đã lớn, sức khỏe của dì lại không được tốt. Gia đình tôi sợ sau này em tôi bị bất lợi nếu để xảy ra tranh chấp với cha. Vậy dượng tôi đòi chia tài sản như vậy có đúng không?

Rất mong nhận được tư vấn để gia đình tôi yên tâm.

Văn Yên