Thứ năm, 13/10/2016 | 07:55 GMT+7
|
Thứ năm, 13/10/2016 | 07:55 GMT+7

Đi xe máy bằng một tay có bị xử phạt?

Khi điều khiển xe máy nếu sử dụng điện thoại, ô dù sẽ bị xử phạt đến 200.000 đồng, tuy nhiên hành vi đi xe máy bằng một tay chưa có quy định xử phạt.

Theo Nghị định 46 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, người đi xe máy, xe máy điện trên đường dùng tay sử dụng điện thoại di động, sử dụng ô (dù), thiết bị âm thanh bị phạt tiền 100.000-200.000 đồng.

Hành vi buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe sẽ bị phạt từ 5 đến 7 triệu đồng.

Dù chưa có quy định xử phạt việc đi xe máy một tay, tuy nhiên theo một số cảnh sát giao thông, hành vi này rất nguy hiểm khi tham gia giao thông. Khi điều khiển xe bằng một tay, việc xử lý tình huống đột xuất trên đường không thể an toàn, tai nạn bất thường có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Cảnh sát khuyến cáo, để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông, người tham gia giao thông "tuyệt đối không điều khiển xe máy bằng một tay". 

Phương Sơn