Thứ sáu, 17/2/2012 | 15:37 GMT+7
|
Thứ sáu, 17/2/2012 | 15:37 GMT+7

Có thể xin cấp lại giấy khai sinh thay đổi giới tính không?

Trong giấy khai sinh, con tôi là nữ, nhưng càng lớn cháu càng có đặc điểm giống con trai. Gia đình tôi đã đi phẫu thuật để cháu thành con trai, vậy tôi có thể xin cấp lại giấy khai sinh cho phù hợp không?

Vợ chồng tôi có một con và năm nay cháu sắp được 6 tuổi. Lúc trở dạ vợ tôi sinh cháu tại trạm xá gần nhà, do thấy cháu không có những đặc điểm của con trai nên chúng tôi đã đăng ký khai sinh cho cháu giới tính là nữ.

Nhưng càng lớn, cháu lại càng phát triển những đặc điểm của con trai thay vì của con gái nên chúng tôi đã rất hoang mang. Chúng tôi đã cho cháu đi khám tại một bệnh viện có uy tín và được biết cháu có khuyết tật về giới tính cần được tiến hành xác định lại. Do vậy, chúng tôi đã tiến hành các thủ tục theo yêu cầu của bệnh viện để phẫu thuật lại giới tính phù hợp cho cháu. Sau khi phẫu thuật và điều trị xong bệnh viện đã xác định cho cháu mang giới tính nam.

Tuy nhiên, tại giấy khai sinh và các giấy tờ có liên quan, vẫn ghi giới tính của cháu là nữ. Trong trường hợp của cháu, chúng tôi có thể xin cấp lại giấy khai sinh khác và sửa chữa các giấy tờ về phần giới tính của cháu cho phù hợp không?

Nguyễn Hoa