Thứ năm, 10/7/2003 | 08:40 GMT+7
|
Thứ năm, 10/7/2003 | 08:40 GMT+7

Có thể đăng ký kết hôn tại đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài không?

“Tôi và bạn gái đã học ở Singapore được gần 2 năm, nay muốn đi đến hôn nhân. Chúng tôi có thể làm thủ tục đăng ký kết hôn ở đại sứ quán Việt Nam ở đây được không hay phải về Việt Nam?”. (bạn đọc Phan Hoàng Du)

Trả lời:

Theo Nghị định số 68/2002/NĐ-CP ngày 10/7/2002 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Hôn nhân gia đình thì việc đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam ở nước ngoài có thể được tiến hành tại cơ quan đại diện ngoại giao ở đó. Một trong những giấy tờ bắt buộc là phải có giấy xác nhận trong vòng 6 tháng trước đó của cơ quan có thẩm quyền về việc bên nam và nữ hiện không có vợ hoặc chồng.

Trường hợp của bạn đã ở nước ngoài được gần 2 năm thì cơ quan có thẩm quyền xác nhận là cơ quan đại diện ngoại giao (đại sứ quán) của Việt Nam ở Singapore.

Luật sư Phạm Thanh Bình
Văn phòng Luật sư Hồng Hà,
số 8 Đình Ngang, Hà Nội