Thứ ba, 6/9/2011 | 16:53 GMT+7
|
Thứ ba, 6/9/2011 | 16:53 GMT+7

Có bị người nhờ vay tiền ngân hàng chiếm đoạt sổ đỏ?

Gia đình em cùng một số hộ gia đình khác có dùng sổ đỏ để vay ngân hàng nhưng thông qua hình thức nhờ người môi giới (người quen) đi vay giùm với mức vay thấp cho từng sổ đỏ (khoảng 30 triệu đồng) trong vòng 2 năm... Nhưng lại có tình huống không ngờ xảy ra.

Những sổ đỏ này đã bị người môi giới (thân ngân hàng) đem sử dụng với mục đích riêng của mình (dùng để vay nặng lãi, giá trị tương đương giá trị sổ đỏ) hay trường hợp xấu nhất là chiếm đoạt tài sản.

Cho em hỏi:

- Những sổ đỏ đó có thể bị chiếm đoạt không? (trường hợp xấu nhất)

- Giả sử như người đứng tên chịu trách nhiệm môi giới với ngân hàng sự dùng những sổ đó để vay (thế chấp), khi hết thời hạn vay, ngân hàng siết nợ lại tìm đến đúng tên người chủ sở hữu tài sản trên (sổ đỏ) để lấy tiền vay thế chấp nhưng ngay tại thời điểm đó không thể có một số tiền lớn để trả ngân hàng: (1) Liệu trong trường hợp đó gia đình em có bị ngân hàng cưỡng chế lấy đi tài sản không? (2) Có điều luật nào trong pháp luật hiện hành có thể can thiệp giúp gia đình e không bị mất tài sản không? (3) Theo quy định tại các Điều 168, 169 của Bộ luật Dân sự (BLDS) và theo quy định tại khoản 20 Điều 4 Luật đất đai thì có chắc là quyền sở hữu tài sản của gia đình có được đảm bảo không?

Mong các anh (chị) góp ý giúp em.

Cảm ơn anh (chị) rất nhiều.

Thân!

Hà Thanh