Thứ tư, 9/11/2005 | 18:55 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 9/11/2005 | 18:55 GMT+7

Chia tài sản thừa kế dù có người không tán thành

"Trong 5 người thừa kế theo pháp luật chỉ có 4 người yêu cầu chia phần di sản. Người còn lại chưa có ý kiến gì. Với trường hợp này, có thể tiến hành được không?". Độc giả Quang Vinh.

Trả lời

Bạn cần phân biệt 2 trường hợp

1. Nếu trong số những người đồng thừa kế có người không yêu cầu phân chia di sản (cụ thể là từ chối di sản thừa kế) thì việc chia thừa kế có thể được tiến hành sau khi người từ chối nhận di sản có văn bản thể hiện sự từ chối của mình.

2. Nếu có người không yêu cầu phần chia di sản (cụ thể là không từ chối di sản thừa kế nhưng chưa muốn chia thừa kế vào thời điểm này) mà những người khác muốn tiến hành thì những người đó phải khởi kiện ra toà án đề nghị toà chia thừa kế. Trong trường hợp này người không yêu cầu chia phần di sản sẽ là bị đơn.

Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Văn phòng Luật sư Hồng Hà
Số 8 Đình Ngang, Hà Nội

 
Nhận án tử hình vì gây hàng loạt vụ cướp tàn bạo ở Sài Gòn, Hồ Duy Trúc vừa được nạn nhân gửi đơn xin Chủ tịch nước ân xá.
Hai tháng sau vụ chìm tàu trên vùng biển Cần Giờ làm 9 người đi đám cưới thiệt mạng, Công an TP HCM đã bắt giam Giám đốc Công ty Việt - Séc và người đứng đầu của Vũng Tàu Marina.
 
Đại tá Trịnh Xuyên, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, có nguồn tin 4 tội phạm nguy hiểm đã trở về Hà Nội. Chưa có vụ vượt ngục tập thể nào đông như vậy tại trại giam Cầu Cao.
> Hàng trăm cảnh sát truy tìm 4 tù nhân vượt ngục
 

Bạn đọc Nguyễn Thế Lợi đã quay được hình ảnh một thanh niên coi thường luật giao thông, chở ống nước cồng kềnh trên đường...