Thứ hai, 10/10/2016 | 11:47 GMT+7
|
Thứ hai, 10/10/2016 | 11:47 GMT+7

Cảnh sát điều khiển giao thông có những quyền gì?

Đi găng tay trắng, đứng trên bục khi làm nhiệm vụ, cảnh sát chỉ huy, điều khiển giao thông có quyền phân lại luồng tuyến, tạm thời đình chỉ người và phương tiện ở một số đoạn đường nhất định.

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định về chỉ huy, điều khiển giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông. Theo đó, lực lượng này có quyền tạm thời đình chỉ người và phương tiện ở một số đoạn đường nhất định; phân lại luồng, tuyến, nơi tạm dừng, đỗ xe khi xảy ra ùn tắc giao thông; có quyền kiểm tra giấy tờ của người điều khiển phương tiện và giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện nếu phát hiện có vi phạm pháp luật.... 

Dự thảo thông tư cho phép cảnh sát chỉ huy, điều khiển giao thông còn được xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước. 

Trong trường hợp cấp bách để đưa người bị nạn đi cấp cứu, truy bắt người phạm tội, người gây tai nạn bỏ chạy, cứu bộ, cứu nạn, chữa cháy…, họ có thể đề nghị hoặc yêu cầu huy động phương tiện giao thông, thông tin... của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người đang điều khiển, sử dụng phương tiện đó.

Dự thảo thông tư cho phép với ôtô dừng, đỗ gây ùn tắc giao thông, nếu người vi phạm không chấp hành quyết định xử phạt, cảnh sát chỉ huy, điều khiển giao thông sau khi giải thích có quyền tạm giữ giấy tờ, mời về trụ sở đơn vị để giải quyết.

Trường hợp lái xe đóng cửa bỏ đi hoặc không có mặt tại nơi đó, cảnh sát ghi lại hình ảnh, báo cáo chỉ huy đơn vị điều động xe cẩu đến kéo xe đó ra khỏi khu vực ùn tắc..

Nhận biết cảnh sát chỉ huy, điều khiển giao thông

Cảnh sát chỉ huy, điều khiển giao thông là tên gọi tắt của sĩ quan, hạ sĩ quan cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ chỉ huy, điều khiển giao thông đường bộ. 

Ngoài trang phục, trang thiết bị, phương tiện quy định cho cảnh sát giao thông, cảnh sát chỉ huy, điều khiển giao thông được trang bị tối thiểu còi, gậy chỉ huy giao thông, găng tay trắng, áp phản quang, áo mưa cảnh sát giao thông và ủng đi mưa, xe môtô, bộ đàm cá nhân, súng, dùi cui điện, khóa số tám, loa pin cầm tay và hộp sơn đánh dấu hiện trường…

Lực lượng này thực hiện nhiệm vụ chỉ huy, điều khiển giao thông tại nút giao thông, một vị trí hoặc một khu vực trên đường giao thông khi xảy ra ùn tắc giao thông, khu vực diễn ra các sự kiện, lễ hội, hội nghị; tuân thủ nguyên tắc đảm bảo cho người, phương tiện tham gia giao thông đi lại trật tự, an toàn, thông suốt. Chiều có nhiều phương tiện và nhiều xe cơ giới thì mở đường trước và dành nhiều thời gian. Trường hợp có xe ưu tiên thì phải mở đường trước...

Khi gặp đoàn xe của lãnh đạo cao cấp và khách nước ngoài có xe dẫn đường, cảnh sát chỉ huy, điều khiển giao thông phải chào theo điều lệnh Công an nhân dân, trừ trường hợp đang thực hiện động tác chỉ huy, điều khiển.

Cách nhận biết âm hiệu còi trong chỉ huy, điều khiển giao thông

- Một tiếng còi dài, mạnh là ra lệnh dừng lại

- Một tiếng còi ngắn, nhanh là cho phép đi

- Một tiếng còi dài và một tiếng còi ngắn cho phép rẽ trái qua mặt

- Hai tiếng còi ngắn, mạnh là báo hiệu đi chậm lại

- Ba tiếng còi ngắn, nhanh là báo hiệu đi nhanh lên

- Thổi liên tiếp tiếng một, nhiều lần, mạnh là báo hiệu phương tiện dừng lại để kiểm soát hoặc báo hiệu phương tiện vi phạm.

Âm hiệu còi được sử dụng kết hợp với động tác chỉ huy, điều khiển giao thông.

Bảo Hà