Thứ ba, 14/2/2012 | 16:35 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ ba, 14/2/2012 | 16:35 GMT+7

Bắt quả tang chồng quan hệ bất chính không xử lý hình sự

Việc chị bắt quả tang chồng và người tình quan hệ bất chính trong nhà nghỉ không thể xác định là hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng.
> Bắt quả tang chồng quan hệ bất chính có xử lý hình sự?

Hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng phải là người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ đang có vợ, có chồng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm (quy định tại điều 147 Bộ luật hình sự).

Theo đó, chung sống như vợ chồng phải xác định là việc cùng sinh hoạt chung như một gia đình, việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung và được gia đình cơ quan đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó (theo Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT- BTP- BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 25/9/2001 hướng dẫn áp dụng các quy định tại Chương XV “các tội xâm phạm chế độ hôn nhân gia đình").

Như vậy, việc chị bắt quả tang chồng và người tình khi đang có quan hệ bất chính trong nhà nghỉ không thể xác định là hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng được quy định tại điều 147 BLHS nên Công an quận không xử lý hình sự vụ việc theo đơn tố cáo của chị là đúng pháp luật.

Luật sư Trương Anh Tú
Văn phòng luật sư Trương Anh Tú - Đoàn LS Hà Nội
Địa chỉ 260 Xã Đàn (Kim Liên mới) - Đống Đa - Hà Nội

 

 
Nhận án tử hình vì gây hàng loạt vụ cướp tàn bạo ở Sài Gòn, Hồ Duy Trúc vừa được nạn nhân gửi đơn xin Chủ tịch nước ân xá.
Hai tháng sau vụ chìm tàu trên vùng biển Cần Giờ làm 9 người đi đám cưới thiệt mạng, Công an TP HCM đã bắt giam Giám đốc Công ty Việt - Séc và người đứng đầu của Vũng Tàu Marina.
 
Đại tá Trịnh Xuyên, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, có nguồn tin 4 tội phạm nguy hiểm đã trở về Hà Nội. Chưa có vụ vượt ngục tập thể nào đông như vậy tại trại giam Cầu Cao.
> Hàng trăm cảnh sát truy tìm 4 tù nhân vượt ngục
 

Bạn đọc Nguyễn Thế Lợi đã quay được hình ảnh một thanh niên coi thường luật giao thông, chở ống nước cồng kềnh trên đường...