Thứ năm, 27/6/2013 | 10:24 GMT+7
|
Thứ năm, 27/6/2013 | 10:24 GMT+7

Tử tù vẫn chờ tiêm thuốc độc

Hôm nay (27/6), theo Nghị định 47/2013 sửa đổi, bổ sung Nghị định 82/2011, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng sẽ bắt đầu thi hành án tử hình bằng thuốc độc. Tuy nhiên việc này vẫn chưa được thực thi.

Theo Người lao động, Trung tướng Cao Ngọc Oánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (Tổng cục 8, Bộ Công an) cho biết việc này “vẫn đang còn chuẩn bị”.

Còn theo ông Nguyễn Xuân Trường, Chánh Văn phòng Bộ Y tế, việc sản xuất thuốc độc phục vụ thi hành án tử hình được giao cho một ban chỉ đạo do Cục Quản lý dược - Bộ Y tế chủ trì. Các thông tin liên quan đến quy trình, tiến độ sản xuất thuốc độc đều thuộc diện bí mật.

Trước đó, trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho hay: “Mọi công việc chuẩn bị để áp dụng tiêm thuốc độc cơ bản đã xong, từ xây cơ sở cho đến trang thiết bị, đào tạo, chỉ thiếu mỗi thuốc”.

Ông Cường cho biết, Nghị định ghi rõ tên thuốc, mà đều là loại chưa sản xuất được ở trong nước, phải nhập từ EU, trong khi liên minh này đang yêu cầu Việt Nam bỏ án tử hình.

nha-tiem-thuoc1-1372301096_500x0.jpg
Nhà tiêm thuốc độc ở trường bắn Cầu Ngà.

Theo Nghị định 47/2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 82/ 2011 quy định về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc, một liều thuốc tiêm để sử dụng cho thi hành án tử hình gồm 3 loại: Thuốc làm mất trí giác; thuốc làm liệt hệ vận động; thuốc làm ngừng hoạt động của tim.

Về quy trình thực hiện tiêm thuốc, cán bộ trực tiếp thi hành án tử hình sau khi tiêm thuốc xong phải kiểm tra, nếu người bị tử hình chưa mất trí giác thì tiếp tục tiêm.

Theo thống kê, cả nước hiện có trên 560 tử tù. Trong đó, khoảng 170 người đã đủ điều kiện để thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc.

Trước đó, Bộ Công an đã khẩn trương triển khai và ban hành quy trình, tập huấn đội ngũ thi hành án hình sự trong lực lượng công an, lực lượng quân đội để áp dụng hình thức thi hành án tử hình mới. Hiện nay, 5 cơ sở thi hành án ở Hà Nội, Sơn La, Nghệ An, Đắk Lắk và TP HCM đã sẵn sàng.

Xuân Anh 

 
 
Những điều cấm khi sử dụng chứng minh thư
Bạn phải xuất trình khi có yêu cầu; nếu cho mượn, thế chấp chứng minh thư để thực hiện hành vi trái pháp luật bị phạt tới sáu triệu đồng.