Thứ hai, 3/5/2010 | 10:08 GMT+7
|
Thứ hai, 3/5/2010 | 10:08 GMT+7

Truy tố giám đốc lừa đảo 8 tỷ đồng

Đang ký hợp đồng với 2 vị khách để nhận 10.000 USD, giám đốc một công ty TNHH đã bị cảnh sát ập vào bắt quả tang.

Nguyễn Thanh Hà. Ảnh: CAND.

Nguyễn Thanh Hà. Ảnh: CAND.

Cuối tháng 4, VKSND TP Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thanh Hà (51 tuổi), nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thành Hà về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, ông Hà thừa nhận, từ năm 2001 đến tháng 3/2009, Công ty TNHH Thành Hà chưa xin phép các cơ quan có thẩm quyền cho phép đầu tư nước ngoài và sản xuất, xuất khẩu hàng may mặc nhưng đã sử dụng các loại giấy tờ, tài liệu mang tên 3 dự án nước ngoài để thu tiền của các cá nhân, tổ chức.

Ông Hà biết rõ những tài liệu này không có giá trị pháp lý nhưng vẫn sử dụng để lừa đảo. Từ đó, người đàn ông này giới thiệu về nguồn vốn ở nước ngoài để chiếm đoạt của 9 bị hại với tổng số tiền gần 8 tỷ đồng.

Trước đó, đầu tháng 3/2009, cơ quan an ninh điều tra bắt quả tang ông Hà đang ký hợp đồng nhận 10.000 USD của ông Tạo và Đại tại một khách sạn lớn ở Hà Nội. Tiến hành kiểm tra, cơ quan công an đã thu giữ của Hà một số tài liệu bằng tiếng Anh có dấu, chữ ký xác nhận của Văn phòng Tổng thống Mỹ, Tổng thanh tra tài chính quản lý thuế Mỹ, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam tại Mỹ...

Theo cơ quan điều tra, toàn bộ các dự án trên đều không có giá trị pháp lý tại Việt Nam.

Cơ quan chức năng xác định, đầu năm 2007, Hà còn sử dụng tài liệu mang tên 5 dự án nước ngoài để lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Khánh Hòa. Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố Hà để điều tra làm rõ. Vụ việc này, cơ quan chức năng tách rút tài liệu điều tra xử lý sau.

(Theo Công an Nhân dân)