Thứ năm, 9/8/2012 | 10:45 GMT+7
|
Thứ năm, 9/8/2012 | 10:45 GMT+7

Trầm mình dưới kênh đen giải mã trọng án

Nhiều giờ lặn ngụp tìm những phần thi thể của người phụ nữ bị phân thây, chiến sĩ Tân mừng rơn khi "tóm" được cái bao đen nằm lẫn trong đống rác với mùi tử khí xộc thẳng lên óc. Nhưng khi mở ra, đó chỉ là xác một con vật.
> Những cảnh sát chuyên mò tử thi

timxac16khuc1-564008-1371998347_500x0.jp

Để có thể vớt được phần thi thể nạn nhân chứa trong bao xốp đen, các lính cứu hộ phải trầm mình dưới kênh nước đen đầy rác rưởi, hôi thối... Ảnh: An Nhơn

Trung tá Nguyễn Văn Công, Đội cứu hộ cứu nạn Phòng cảnh sát PCCC (Công an TP HCM) kể, đầu năm 2009, người dân sống gần kênh Tân Hóa trên đường Phan Anh (quận 6, TP HCM) kinh hãi phát hiện bao nylon đen chứa một phần thi thể người đang phân huỷ. Đội cứu hộ cứu nạn nhận nhiệm vụ vớt chiếc bao và tìm kiếm những mảnh xác còn lại có thể ở khu vực lân cận tại dòng kênh đen ngòm đầy rác thải hôi thối.

Cùng lúc này, vợ chồng một cựu công an tìm đến gào khóc bên bờ kênh khi cho rằng đó chính là thi thể của con mình. Kết quả giám định ADN sau đó xác định nạn nhân là chị Lan (29 tuổi), con gái đầu của họ. Một tội ác man rợ được phanh phui. Hung thủ  Nguyễn Hữu Trực (42 tuổi, ở Bình Phước), người tình của nạn nhân bị bắt.

Trực khai, dù có vợ con ở quê nhưng đã sống như vợ chồng với chị Lan từ nhiều năm. Do chị này muốn Trực phải bỏ vợ nên họ thường xảy ra cãi vã. Tối 10/1/2009, chị Lan đi ăn tất niên về, say rượu và tiếp tục trách móc người tình. Bực tức, gã đàn ông bóp cổ chị này đến chết. Sợ bị phát hiện, hắn kéo thi thể người phụ nữ vào nhà tắm rồi lấy dao, cưa sắt… chặt xác thành 16 phần trong suốt 4 tiếng đồng hồ. Sau đó tên sát nhân mua bao nylon bỏ những phần thi thể của nạn nhân vào đem vứt rải rác khắp nơi.

Từ lời khai của Trực, "đội vớt xác" chia nhau lặn ngụp dưới các dòng kênh đặc quánh mùi xú uế ở các quận lân cận tìm kiếm những phần thi thể còn lại của chị Lan. Nhiều giờ, nhiều ngày qua nhưng phần thi thể cuối cùng của nạn nhân vẫn không tìm thấy. Một lần, chiến sĩ Lê Văn Tân mừng rơn khi “tóm” được cái bao đen tương tự nằm lẫn trong đống rác với mùi tử khí xộc thẳng lên óc. Nào ngờ khi được kéo lên, lúc mở bao, cả đội thất vọng vì đó là xác một con chó.

Trong buổi sáng 21/5/2010, lần lượt hết người này đến người khác trầm mình dưới dòng rạch đen nhưng kết quả mà đội thu được chỉ là 4 xác chó, một xác mèo, 2 xác gà cùng vô số chuột chết...

gdff

Quần thảo suốt đoạn kênh dài 200 m, các chiến sĩ đã tìm được những khúc xương của anh Thiết. Ảnh: An Nhơn.

Một vụ án khác cũng được phát hiện từ công việc đặc thù của Đội cứu hộ cứu nạn Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP HCM. Cuối tháng 3, Võ Văn Hùng (22 tuổi) và Đào Vinh (24 tuổi, quê Quảng Ngãi) chạy xe ngã xuống kênh Nước Đen. Trong lúc ngụp lặn mò chiếc xe, cả hai vớt được một xe gắn máy khác đã rỉ sét.

Khi cảnh sát khám nghiệm chiếc xe này đã tìm thấy trong cốp một chiếc quần Jeans, một bóp da có CMND mang tên Lê Văn Thiết (25 tuổi). Thiết và hai thanh niên kia là bạn cùng quê Quãng Ngãi nhưng nạn nhân bị mất tích một năm trước.

Từ manh mối này, ngày 26/3, các lính cứu hộ được điều động xuống hiện trường tìm người. Sau vài ngày ngâm mình dưới dòng kênh hôi thối, mò bốc từng vốc sình trong suốt một đoạn kênh dài hơn 200 m, họ đã tìm được 37 đốt xương của nạn nhân Thiết.

Ngoài việc mò xác, các chiến sĩ cứu hộ còn đảm trách nhiệm vụ tìm kiếm tang chứng, vật chứng của các vụ án. Điển hình như vụ Phạm Đức Bình (tức Bình Kiểm, người duy nhất dám xách súng đối đầu với trùm xã hội đen Năm Cam) bắt cóc giám đốc một công ty và là con một đại gia ngành ngân hàng ở TP HCM, đòi tiền chuộc 10 triệu USD.

Cuối năm 2005, Bình Kiểm bị bắt tại Bà Rịa - Vũng Tàu, thu giữ cả kho vũ khí. Tuy nhiên, vẫn còn một khẩu súng săn và 30 viên đạn mà đại ca này nhờ Hoàng Thị Ngọc Hương (tức Hồng) giữ hộ. Sau khi Bình bị bắt, cô này đã kêu em ruột mang súng đạn lên Đà Lạt vứt xuống suối ở cầu Đại Nga.

Ngày 16/12/2005, Đội cứu hộ cứu nạn nhận lệnh đến khu vực này tìm bằng được khẩu "hàng nóng". Dưới dòng suối lạnh ngắt và chảy xiết, tiểu đội của thượng úy Huỳnh Văn Tuấn luân phiên ngụp lặn. 4 giờ trôi qua, cả đội đã kiệt sức, nhiều chiến sĩ bị mẩn đỏ khắp người vì dị ứng nước suối mà tăm hơi khẩu súng vẫn chưa thấy. 

Trong lúc cả đội tưởng chừng phải qua đêm trên cao nguyên, Tuấn bị dòng nước xoáy cuốn trôi ra xa. Theo phản xạ, anh quờ quạng xung quanh và bám được vào một "khúc gỗ". "Được đồng đội quăng dây kéo vào bờ, tôi giơ khúc cây cứu mình khi nãy lên thì mọi người bỏ chạy tán loạn. Nhìn lại, tôi mới biết nó là khẩu súng Shotgun hai nòng. Tất cả nhẫy cẩng lên y như tìm được báu vật”, Tuấn nhớ lại.

 

khausungdailodongtay1-255290-1371998356_

Mãi đến 1h sáng ngày 9/3, lính cứu hộ mới tìm thấy khẩu súng cách xa nơi hung thủ giết người xả đạn khoảng 50 m. Ảnh: An Nhơn

Hay như trong vụ truy đuổi, xả súng kinh hoàng trên đại lộ Đồng Tây (quận 1, TP HCM) giữa hai băng nhóm hồi tháng 3/2010. Trong lúc tháo chạy về hướng quận 5, Nghiêm Viết Hòa (23 tuổi, ngụ Hải Phòng) nhảy xuống bờ kênh Bến Chương Dương định thoát qua bờ bên quận 4. Lao xuống được khoảng 5-6 m, do nước dâng cao lại không biết bơi nên tên này chới với, buông khẩu súng ngắn xuống kênh. May mắn người dân truy đuổi đã lôi được thanh niên này vào bờ.

Ngay trong đêm, cảnh sát cứu hộ TP HCM được điều xuống hiện trường tìm tang vật. Dưới con kênh đầy rác rưởi và đặc quánh sình lầy, ông Nguyễn Văn Tốt chỉ huy cả đội hì hục tìm. Vì Hoà không nhớ chính xác vị trí rơi súng nên việc tìm "hàng nóng" như mò kim dưới đáy biển. 23 giờ đêm, hàng trăm người dân vẫn đứng nghẹt kênh hôi hám để theo dõi cảnh sát làm việc. Mãi đến 1h sáng ngày 9/3, họ mới tìm thấy nơi Hoà xả đạn khoảng 50 m. 

An Nhơn

 
 
Những điều cấm khi sử dụng chứng minh thư
Bạn phải xuất trình khi có yêu cầu; nếu cho mượn, thế chấp chứng minh thư để thực hiện hành vi trái pháp luật bị phạt tới sáu triệu đồng.