Thứ sáu, 3/10/2014 | 08:43 GMT+7
|
Thứ sáu, 3/10/2014 | 08:43 GMT+7

Tổng giám đốc công ty kinh doanh vàng ảo bị bắt

Kêu gọi nhà đầu tư góp vốn kinh doanh vàng trên tài khoản, tổng giám đốc công ty Khải Thái bị cáo buộc thu trái phép khoảng 200 tỷ đồng.

Ngày 2/10, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45, Bộ Công an) đã bắt Tổng giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư Khải Thái Hsu Ming Jung (người Đài Loan, tên tiếng Anh là Saga) cùng Nguyễn Mạnh Linh (giám đốc công ty), Đoàn Thị Luyến, Đinh Thị Hồng Vinh, Tăng Hải Nam (giám đốc các chi nhánh của Khải Thái) và Trịnh Hòa Bình (kế toán trưởng) để điều tra hành vi kinh doanh trái phép.

Theo cảnh sát, cuối năm 2012, Khải Thái kêu gọi nhà đầu tư góp vốn để công ty thay mặt kinh doanh sàn vàng trên tài khoản nước ngoài, lãi suất hứa hẹn từ 36 đến 42% một năm.

Bước đầu, cảnh sát xác định, công ty này đã huy động được khoảng 2.000 tài khoản, tương đương 200 tỷ đồng. Nguồn khách hàng được lãnh đạo và nhân viên công ty tìm kiếm, tập trung vào những người có thu nhập khá.

Theo C45, nhân viên của công ty luôn được thay thế bằng những người mới sau khi họ đã hết nguồn khách hàng, mà hầu hết là người quen. Khải Thái còn liên tục thay giám đốc đứng tên điều hành. Từ cuối năm 2011 đến khi bị phát hiện doanh nghiệp này đã thuê lần lượt 3 người.

Một ngày trước, khám xét tại trụ sở chính của công ty và 3 chi nhánh, cùng nhà riêng Tổng giám đốc, cảnh sát thu giữ khoảng 70 tỷ đồng. Số tiền này Tổng giám đốc khai Saga thu của nhà đầu tư song không kinh doanh vào lĩnh vực nào.

Từ tháng 8/2010, loại hình kinh doanh vàng trên tài khoản bị cấm ở Việt Nam dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, theo Bộ Công an, trên mạng Internet vẫn tồn tại khoảng 30-40 đơn vị kinh doanh vàng thông qua tài khoản. Từ đây, một lượng lớn tiền được huy động tham gia vào các kênh kinh doanh này mà không có sự quản lý của các cơ quan quản lý Nhà nước, gây mất ổn định thị trường vàng, thị trường tiền tệ và trốn lậu thuế.

Mai Chi