Thứ năm, 3/11/2016 | 19:02 GMT+7
|
Thứ năm, 3/11/2016 | 19:02 GMT+7

Tổng giám đốc bán đất 'ảo' chiếm đoạt 11 tỷ đồng

Ông Nam khoe công ty Bắc Hà là chủ đầu tư dự án Nam An Khánh (Hà Nội) khiến nhiều người nộp tiền đặt cọc mua nhà, rồi chiếm đoạt.

Theo bản án sơ thẩm ngày 3/11 của TAND TP Hà Nội, ông Vũ Hồng Nam (44 tuổi) nguyên chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển quốc tế Bắc Hà bị tuyên phạt 15 năm tù tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời phải trả số tiền còn chiếm đoạt cho các bị hại.

Cơ quan công tố cáo buộc, ông Nam và cấp dưới Hoàng Hữu Ái (đang trốn truy nã), tung tin công ty là chủ đầu tư thứ cấp một phần dự án Khu đô thị Nam An Khánh (huyện Hoài Đức).

Để tạo lòng tin, ông Nam đưa ra một số văn bản, tài liệu photo thể hiện công ty Bắc Hà được chủ đầu tư dự án giao khoán tư vấn, lập hồ sơ và hoàn tất các thủ tục để phê duyệt điều chỉnh quy hoạch... Theo đó, Công ty Bắc Hà sẽ đầu tư hạ tầng, nhận chuyển nhượng lại toàn bộ lô đất TT46 và 1/2 lô đất TT34 của dự án.

Từ tháng 12/2009 đến tháng 2/2010, thông qua người môi giới, bà Lan đặt cọc 1,1 tỷ đồng để sở hữu 3 suất đất tại khu đô thị trên. Bà Lan đã gặp ông Nam để ký hợp đồng dưới hình thức góp vốn. Sau đó, người phụ nữ này còn chuyển thêm một tỷ đồng.

Trong khi gặp mặt, bà Lan được ông Nam giới thiệu và thuyết phục để góp thêm 2,5 tỷ đồng cho 5 lô đất biệt thự liền kề. Tháng 10/2010, bà Lan còn được Nam khoe, công ty Bắc Hà là chủ đầu tư thứ cấp của dự án nhà ở trên đường Lê Trọng Tấn (quận Hà Đông) nên chuyển thêm gần 700 triệu đồng.

Cùng thủ đoạn trên, từ tháng 12/2009 đến tháng 4/2011, Nam cùng đồng bọn đã lừa đảo được hơn 11,6 tỷ đồng của 4 người. Quá trình điều tra, Nam mới khắc phục được một phần hậu quả và hiện vẫn còn chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng.

Trước tòa, bị cáo cho rằng không lừa đảo, mà chỉ thuộc vấn đề dân sự. Tuy nhiên, tòa xác định, công ty Bắc Hà không có tư cách chủ đầu tư của hai dự án trên.

Việt Dũng

 
 
Những điều cấm khi sử dụng chứng minh thư
Bạn phải xuất trình khi có yêu cầu; nếu cho mượn, thế chấp chứng minh thư để thực hiện hành vi trái pháp luật bị phạt tới sáu triệu đồng.