Thứ năm, 26/7/2007 | 20:06 GMT+7
|
Thứ năm, 26/7/2007 | 20:06 GMT+7

'Tôi sẽ quyết liệt chống tham nhũng'

"Thời gian tới, ngành tòa án sẽ đặt nặng vấn đề tranh tụng tại phiên tòa, để cơ quan điều tra phải làm hết trách nhiệm. Luật sư có quyền và lý lẽ, thu thập chứng cứ để đưa ra tranh tụng", tân Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình trả lời báo chí chiều 24/6.
> Thứ trưởng Bộ Công an trở thành người đứng đầu tòa án

ff

Chánh án Trương Hòa Bình. Ảnh: Thanh Sơn

"Thời gian tới, ngành tòa án sẽ đặt nặng vấn đề tranh tụng tại phiên tòa, để cơ quan điều tra phải làm hết trách nhiệm. Luật sư có quyền và lý lẽ, thu thập chứng cứ để đưa ra tranh tụng", tân Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình trả lời báo chí chiều 24/6.
> Thứ trưởng Bộ Công an trở thành người đứng đầu tòa án

- Trong phát biểu nhậm chức, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đề cập nhiều đến vấn đề cải cách tư pháp, trong đó có việc giảm tỷ lệ án oan sai. Với cương vị Chánh án tối cao, ông nghĩ gì về vấn đề này?

- Tôi rất xúc động trước việc Chủ tịch nước đã giới thiệu, được Quốc hội tín nhiệm bầu tôi làm chánh án tòa án tối cao. Tôi nhận thức đây là một vinh dự lớn lao đồng thời là một trách nhiệm mà Quốc hội đã thay mặt cho nhân dân cả nước giao cho tôi.

Nhiệm vụ sắp tới đây chắc chắn sẽ rất nặng nề. Trong quá trình cải cách tư pháp, các ngành tư pháp đặc biệt là tòa án đã làm được rất nhiều việc tốt, các lãnh đạo trước đây cũng đã cố gắng nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ. Tới đây, chúng ta phải tiếp tục nâng cao hiệu quả, chất lượng trong công tác xét xử, nâng cao tranh tụng tại tòa, để bản án sẽ không có oan sai, không để lọt tội phạm, đồng thời tuyên đúng pháp luật.

- Kinh nghiệm của Thứ trưởng công an sẽ giúp gì cho ông trong nhiệm vụ mới?

- Chúng ta đang hướng có một nhà nước pháp quyền, nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, nghiêm minh, dân chủ, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người. Kinh nghiệm từng làm ngành công an của tôi cho thấy, trước đây tòa xét xử theo hồ sơ của cơ quan điều tra chuyển cho Viện Kiểm sát. Viện Kiểm sát sau khi đánh giá yêu cầu điều tra đầy đủ các khía cạnh, xét thấy đủ yếu tố cấu thành tội phạm chuyển ra cáo trạng, truy tố trước tòa. Tòa án xét xử theo cáo trạng và hồ sơ.

- Nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay, việc tranh tụng tại tòa chưa tốt, ý kiến của luật sư đôi khi chưa được coi trọng. Ông nghĩ gì về ý kiến trên?

- Thời gian tới, ngành tòa án sẽ đặt nặng vấn đề tranh tụng tại phiên tòa, làm thế nào cơ quan điều tra làm hết trách nhiệm của mình, hồ sơ điều tra thể hiện đầy đủ chứng cứ. Người làm công tác công tố trước tòa là viện kiểm sát phải làm sao để hồ sơ truy tố thể hiện đầy đủ chứng cứ, phải vạch trần tội phạm thông qua hồ sơ để chứng minh.

Nhưng luật sư lại có quyền và lý lẽ, thu thập chứng cứ của họ để đưa ra tranh tụng tại tòa. Nếu hồ sơ thể hiện đầy đủ chứng cứ, tất nhiên thẩm phán và hội thẩm sẽ công nhận theo chứng cứ buộc và chứng cứ gỡ tội để xét xử độc lập.

- Tại kỳ họp Quốc hội khóa 11, vấn đề chất lượng thẩm phán đã làm xôn xao nghị trường. Ông sẽ giải quyết bài toán thẩm phán thế nào khi người tiền nhiệm của mình thừa nhận là thiếu, yếu?

- Bất cứ quốc gia nào cũng chăm lo đến nguồn lực, nếu không chăm lo nguồn lực thì quốc gia đó hỏng. Nguồn lực của ngành tòa án chính là đội ngũ thẩm phán. Những người tiền nhiệm trước tôi đã rất quan tâm đến vấn đề này, tôi cũng sẽ cố gắng để chăm lo đến đội ngũ đó. Bản thân tôi cũng như đội ngũ thẩm phán sẽ phải cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư và quyết liệt đấu tranh chống tham nhũng. 

Việt Anh ghi