Thứ bảy, 19/8/2006 | 00:00 GMT+7
|
Thứ bảy, 19/8/2006 | 00:00 GMT+7

Tiếp tục gia hạn tạm giam Bùi Tiến Dũng

Các cơ quan tố tụng vừa gia hạn tạm giam lần 2 với bị can Bùi Tiến Dũng, nguyên tổng giám đốc PMU 18. Theo Ban chuyên án, "con bạc triệu đô" này chưa thành khẩn khai báo về các phi vụ chạy án, cũng như tiêu cực tại PMU 18, do đó cần phải tiếp tục thẩm vấn.

fg

Bùi Tiến Dũng khi bi bắt. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Tại vụ tiêu cực ở PMU 18, Bùi Tiến Dũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về 3 tội danh: đưa hối lộ, nhận hối lộ, cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bùi Tiến Dũng còn là bị can trong vụ án cá độ bóng đá do 2 cựu cảnh sát Bùi Quang Hưng và Nguyễn Văn Hồng tổ chức, với tội danh đánh bạc.

Hiện, hành vi của Bùi Tiến Dũng về việc đánh bạc đã cơ bản được làm rõ, nhưng nguyên tổng giám đốc PMU 18 còn chưa thành khẩn khai nhận về những sai phạm trong quản lý các dự án của PMU 18, đặc biệt là việc đưa hối lộ để "thiết kế" 4 đường dây chạy án... Do đó, cơ quan điều tra đề nghị VKSND tối cao phê chuẩn lệnh tạm giam Bùi Tiến Dũng lần thứ 2 (4 tháng) để tiếp tục xác minh và đã được chấp nhận.

Cùng nhận quyết định tạm giam tiếp với lý do trên là nguyên phó chánh văn phòng PMU 18 Vũ Mạnh Tiên. Nhân vật này bị khởi tố với 3 tội: đánh bạc, môi giới hối lộ và tham ô tài sản.

Vũ Mạnh Tiên chính là người đã liên lạc, đưa tiền chạy án giúp Bùi Tiến Dũng. Nguyên phó chánh văn phòng PMU 18 còn liên quan hàng loạt vụ lập khống chứng từ thuê nhà cho chuyên gia làm việc tại các dự án của PMU 18 để bòn rút tiền...

fg

Bùi Quang Hưng tra tay vào còng số 8. Ảnh: Công An Nhân Dân.

Trong diễn biến khác, VKSND Tối cao cũng gia hạn điều tra vụ án đánh bạc - tổ chức đánh bạc do Bùi Quang Hưng - Vũ Văn Hồng chủ mưu. Hiện 6 người liên quan đã bị khởi tố là Hưng, Hồng cùng các con bạc Bùi Tiến Dũng, Vũ Mạnh Tiên, Lương Mạnh Hoa (lái xe của Bùi Tiến Dũng) và Nguyễn Việt Bắc (nguyên phó tổng giám đốc Công ty phát triển đường cao tốc).

Sau gần 9 tháng xác minh, cơ quan điều tra nhận định, đây là vụ án đánh bạc nghiêm trọng với hình thức và thủ đoạn tinh vi. Người trong nước đã cấu kết với đường dây cá độ ở nước ngoài tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá. Tuy nhiên, do một số người liên quan đã bỏ trốn, Bùi Tiến Dũng ngoài hành vi đánh bạc còn "dính" tới nhiều hành vi khác nên vụ án cần được gia hạn để có thời gian điều tra làm rõ.

A.T.