Thứ ba, 20/9/2016 | 12:15 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ ba, 20/9/2016 | 12:15 GMT+7

Thua kiện, Sở Nông nghiệp Kiên Giang phải bồi thường 1,6 tỷ đồng English

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang bị tòa cùng cấp tuyên thua kiện người phụ nữ, phải bồi thường hơn 1,6 tỷ đồng vì đã thu hồi đất rừng giao khoán trái luật.

TAND tỉnh Kiên Giang hôm qua xét xử sơ thẩm lần 3, tuyên Sở Nông nghiệp tỉnh này và Ban quản lý rừng có trách nhiệm bồi thường cho bà Phạm Thị Lang hơn 1,6 tỷ đồng, thay vì trên 5 tỷ đồng mà phía nguyên đơn đồi bồi thường. Bà Lang đã kiện đơn vị này vì thu hồi hơn 69 ha đất rừng của bà được giao khoán.

thua-kien-so-nong-nghiep-kien-giang-phai-boi-thuong-1-6-ty-dong

Bà Lang khẳng định số tiền tòa tuyên buộc Sở Nông nghiệp Kiên Giang bồi thường cho mình là không thỏa đáng. Ảnh: Phúc Hưng

Theo hồ sơ, năm 2002, bà Lang và ông Đặng Minh Dũng (nguyên phó Tỉnh đội Kiên Giang) thỏa thuận sang nhượng lại 130 ha đất rừng phòng hộ của 10 hộ dân ở huyện An Minh, với số tiền 500 triệu đồng (tương đương 100 lượng vàng thời điểm đó) để đầu tư trồng rừng. Trong đó, bà Lang được quản lý, sử dụng hơn 69 ha.

Diện tích đất rừng bà Lang sang nhượng lại sau đó được ngành chức năng chấp thuận việc nhận khoán rừng với thời hạn 50 năm. Bà Lang và ông Dũng đã đầu tư cải tạo, trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng.

Tuy nhiên, 5 năm sau Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang đã ban hành 2 quyết định thu hồi toàn bộ đất rừng trên để giao khoán cho 15 hộ khác, đồng thời chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng phòng hộ sang rừng sản xuất. Những người được nhận khoán đã bán cây rừng mà bà Lang trồng trước khi bị thu hồi với giá 80 -150 triệu đồng mỗi ha. Số tiền này một phần nộp ngân sách Nhà nước, phần lớn còn lại thì chia với Ban quản lý rừng theo tỷ lệ 6-4.

Cho rằng Sở làm sai luật, bà Lang khiếu kiện ra tòa. Đầu tháng 3/2013, TAND tỉnh Kiên Giang không chấp nhận đơn của bà Lang, bác yêu cầu đòi bị đơn bồi thường thiệt hại hơn 5 tỷ đồng.

Sáu tháng sau, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM tuyên hủy án sơ thẩm vì vi phạm tố tụng và đề nghị cấp sơ thẩm xét xử lại.

Năm 2014, khi xử sơ thẩm lần 2, tòa lại bác yêu cầu khởi kiện của bà Lang. Tháng 3/2015, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM lại tuyên hủy án sơ thẩm, giao hồ sơ về cấp sơ thẩm để giải quyết lại theo đúng quy định của pháp luật.

Trong phiên xét xử lần 3, HĐXX nhận định, việc Ban quản lý rừng huyện An Minh - An Biên đơn phương chấp dứt hợp đồng trước thời hạn và Giám đốc Sở Nông nghiệp ra quyết định thu hồi đất rừng mà chưa thanh lý hợp đồng là không đúng với quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho bà Lang.

Trình bày tại phiên tòa, bà Lang cho biết khi nhận đất rừng được giao khoán đến 50 năm, bà đã bỏ công sức, tiền của đầu tư vào đó, nhưng mới chỉ được 5 năm thì bị Sở thu hồi gây thất thoát rất lớn cho gia đình, nên bà yêu cầu bồi thường hơn 5 tỷ đồng là chính đáng.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Kiên Giang cho biết đang hoàn tất hồ sơ để kháng cáo. Còn bà Lang khẳng định cũng sẽ kháng cáo lên cấp phúc thẩm vì số tiền được bồi thường không thỏa đáng.

Phúc Hưng