Thứ ba, 19/6/2012 | 16:58 GMT+7
|
Thứ ba, 19/6/2012 | 16:58 GMT+7

Thêm hai nông dân kiện đòi nợ Công ty Bình An

Mua cá nhưng chưa trả hết tiền, Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An bị hai nông dân kiện đòi nợ. Hiện doanh nghiệp của nữ đại gia Diệu Hiền này còn tiếp tục phải đối mặt với 6 vụ kiện của đối tác.
> Công ty Bình An tiếp tục thua kiện/ Công ty của nữ đại gia thủy sản thua kiện nông dân

Sáng 19/6, nông dân Thái Bá Thi ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ cùng đại diện 6 doanh nghiệp đã đến TAND quận Ô Môn (Cần Thơ) tham gia hòa giải 7 vụ kiện đòi nợ Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco).

Cũng như những lần hòa giải trước, đại diện theo pháp luật của Bianfishco không đến mà chỉ có người phát ngôn của công ty là ông Nguyễn Định Cường nên TAND quận Ô Môn lập biên bản không hòa giải được.

h

Ông Thái Bá Thi (trái) là nông dân thứ tư kiện đòi nợ Bianfishco. Ảnh: Thiên Phước

Theo ông Thái Bá Thi, một năm trước ông bán cá tra cho Bianfishco với tổng số tiền trên 11,7 tỷ đồng. Hợp đồng ghi phải trả dứt nợ cho nông dân sau 45 ngày bắt cá nhưng đến nay Bianfishco vẫn còn nợ trên 1,7 tỷ đồng nên ông kiện đòi số tiền này với lãi suất trả chậm theo quy định.

Ông Nguyễn Phi Hùng, thẩm phán TAND quận Ô Môn cho biết ngoài ông Thi còn có ông Nguyễn Quang Tuyến (phường An Hòa, quận Ninh Kiều, Cần Thơ) kiện đòi trên 1,1 tỷ đồng tiền bán cá cho Bianfishco. Theo ông Hùng, sau 3 lần mời các bên nhưng hòa giải không được, ngày 2/7 TAND quận Ô Môn sẽ xét xử sơ thẩm 4 vụ kiện liên quan đến Bianfishco.

Đối với vụ Bianfishco bị TAND quận Ô Môn tuyên buộc phải trả cho Công ty Cổ phần kỹ nghệ lạnh Searefico (TP HCM) gần 3,7 tỷ đồng (xử sơ thẩm ngày 4/6), luật sư Nguyễn Kỳ Việt (đại diện Bianfishco) đã nộp đơn kháng cáo vào ngày 18/6 vì cho rằng hợp đồng ký kết giữa hai bên vi phạm quy định cấm giao dịch bằng ngoại tệ.

Nhận được tin này, nguyên đơn cũng kháng cáo yêu cầu Bianfishco trả thêm lãi tính đến thời điểm vụ kiện được đưa ra xử phúc thẩm.

g

Văn bản của bà Hiền gửi về từ Mỹ với nội dung không giao quyền cho ông Trí tham gia tố tụng tại các phiên tòa liên quan đến Bianfishco. Ảnh: Thiên Phước

Trao đổi với VnExpress.net, luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) cho rằng, trên đăng ký kinh doanh của Bianfishco, hiện Tổng giám đốc Phạm Thị Diệu Hiền vẫn là người đại diện theo pháp luật. Theo văn bản bà Hiền gửi về từ Mỹ, ông Trần Văn Trí (chồng bà) không được giao quyền tham gia tố tụng tại tòa án trong các vụ kiện liên quan đến Bianfishco nên có thể đầu tháng tới TAND quận Ô Môn sẽ xử sơ thẩm vắng mặt bị đơn.

Câu chuyện nợ nần của Bianfishco diễn ra từ nhiều tháng nay, nhưng được nhiều người chú ý hơn kể từ khi nữ đại gia Phạm Thị Diệu Hiền tổ chức đám cưới xa hoa cho con trai cuối tháng trước. Một số chủ nợ đã căng biển trước nhà bà Hiền ngay trong đám rước râu để yêu cầu thanh toán tiền mua cá. Không chỉ nợ nông dân, Bianfishco còn đang nợ nần nhiều đối tác, ngân hàng. Gần đây, Agribank Cần Thơ còn từ chối cho công ty này vay vốn.

Bà Hiền hiện ở nước ngoài chữa bệnh, chưa rõ ngày về.

Thiên Phước