Thứ tư, 26/12/2007 | 18:41 GMT+7
|
Thứ tư, 26/12/2007 | 18:41 GMT+7

Thanh tra Chính phủ sẽ 'sờ' tới doanh nghiệp cổ phần hóa

Điểm mới trong năm 2008 là Thanh tra Chính phủ được Chính phủ giao quyền chủ động chọn lĩnh vực và đơn vị để tiến hành thanh tra. Sẽ không có vùng cấm nào, kể cả đất do Bộ Quốc phòng quản lý.
> Thống đốc Ngân hàng phải kiểm điểm trong tháng 6 / 'Giải trình sai phạm của Vietnam Airlines chưa thuyết phục'

Hiện, danh sách các đơn vị sẽ được cơ quan thanh tra "sờ" tới chưa tiết lộ. Nhưng chiều 26/12, Phó tổng thanh tra Chính phủ Mai Quốc Bình cho biết: "Sẽ tập trung vào vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp". Việc này nhằm ngăn chặn các sai phạm, hạn chế thất thoát vốn, tài sản nhà nước khi thực hiện cổ phần hóa tại các doanh nghiệp nhà nước. Lĩnh vực "nóng" trong cổ phần hóa hiện nay được đánh giá là quản lý, sử dụng đất đai, nhà xưởng.

Ở Hà Nội, TP HCM và một số thành phố lớn có những lô đất công nằm ở vị trí đắc địa. "Đất do các doanh nghiệp nhà nước quản lý hiện nay rất lớn, nhưng nhiều nơi còn sử dụng lãng phí, bị xà xẻo. Chính phủ đang chỉ đạo để thống kê lại", ông Bình cho biết. Chính vì vậy, nơi nào có dấu hiệu thiếu minh bạch, tham nhũng sẽ được cơ quan thanh tra quan tâm đầu tiên.

Doanh nghiệp có đất nằm ở những vị trí thuận lợi thì thường quá trình cổ phần hóa diễn ra khá nhanh. Điển hình là cụm khách sạn Kim Liên, Hà Nội. "Xung quanh việc cổ phần hóa ở đây cũng xảy ra nhiều vấn đề", ông Bình bật mí.

Phó tổng Thanh tra quả quyết: "Không có vùng cấm trong thanh tra đất đai". Theo ông Bình, quỹ đất do Bộ Quốc phòng quản lý khá lớn. Nếu năm 2008, Thanh tra Chính phủ có kế hoạch thanh tra một số đơn vị thuộc khối này cũng là bình thường.

Năm 2007, Thanh tra Chính phủ triển khai 27 cuộc thanh tra theo kế hoạch và chỉ đạo đột xuất của Chính phủ. Phó tổng thanh tra Chính phủ cho biết, khác với mọi năm kế hoạch do Chính phủ chỉ đạo, năm nay cơ quan này được độc lập, tự chọn lĩnh vực để tiến hành thanh tra.

Trong số các cuộc thanh tra tiến hành năm nay, có 13 cuộc đã kết luận, báo cáo Thủ tướng, qua đó phát hiện tổng giá sai phạm gần 600 tỷ đồng, hơn 1,2 triệu USD. 18 tập thể và cá nhân liên quan trách nhiệm bị kiến nghị xử lý hành chính. 2 vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự được chuyển cơ quan điều tra tiếp tục xử lý.

10 vụ còn lại đang hoàn thiện kết luận, 4 vụ cuối cùng sẽ kết thúc thanh tra chậm nhất là đầu tháng 1/2008.

Về kết quả thanh tra Vietnam Airlines và Ngân hàng Nhà nước, Thanh tra Chính phủ đã có kiến nghị xử lý trách nhiệm người đứng đầu. Tuy nhiên, theo ông Bình cái khó hiện nay là các vị quản lý có liên đới trách nhiệm lại đã đều nghỉ hưu. "Ai là người phải chịu trách nhiệm? Nếu bóc tách khuyết điểm của cá nhân thì thế nào cũng hòa trong khuyết điểm của tập thể. Nhưng nếu là ưu điểm thì cá nhân sẽ nhận ngay. Đây là cái khó mà chúng ta chưa làm được", ông Bình trăn trở.

Ông Mai Quốc Bình cho biết, năm 2007 khối lượng công việc khá lớn nhưng "chưa phát hiện có vấn đề "lem nhem" tại các đoàn thanh tra". Chất lượng, nội dung thanh tra đạt yêu cầu. Các kết luận, kiến nghị được Chính phủ hầu như đồng tình trọn vẹn.

Hoàng Khuê

 

 
Những điều cấm khi sử dụng chứng minh thư
Bạn phải xuất trình khi có yêu cầu; nếu cho mượn, thế chấp chứng minh thư để thực hiện hành vi trái pháp luật bị phạt tới sáu triệu đồng.