Thứ năm, 28/1/2010 | 19:09 GMT+7
|
Thứ năm, 28/1/2010 | 19:09 GMT+7

Tham nhũng là vấn đề bức xúc nhất hiện nay

"Đảng nhiều lần nhận định: Tham nhũng gây hậu quả xấu về nhiều mặt, làm giảm sút lòng tin của nhân dân, là một trong những nguy cơ lớn đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ", ông Trương Tấn Sang (Thường trực Ban Bí thư) nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết phòng, chống tham nhũng năm 2009.

Ngày 28/1, tại Hà Nội, ông Sang cho biết, công tác phòng chống tham nhũng luôn được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Đây được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành với mục tiêu được xác định đến năm 2010 là “Ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng, lãng phí…”.

Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X), công tác phòng chống tham nhũng có nhiều chuyển biến, đạt kết quả tích cực. Trên một số lĩnh vực, tham nhũng đã có bước kiềm chế và có xu hướng giảm (quản lý, sử dụng tài sản công; chi tiêu thường xuyên bằng vốn ngân sách; quản lý, sử dụng ODA; thực hiện các chương trình, mục tiêu quốc gia…).

So với các năm trở lại đây, nay công tác phòng chống tham nhũng đã có tiến bộ và đạt hiệu quả tốt hơn. Dù vậy, so với yêu cầu hiệu quả còn thấp, kết quả chưa đạt như mong đợi. Tình hình tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng và diễn biến phức tạp, là vấn đề mà xã hội quan tâm, bức xúc nhất hiện nay...

Theo kế hoạch năm 2010, sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong phát hiện và xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng sẽ được tăng cường.

Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công khai, minh bạch trong hoạt động; tập trung vào các lĩnh vực: sử dụng ngân sách, tài sản công, kinh phí chi tiêu nội bộ, công tác tổ chức nội bộ.

Năm 2009, các ngành trung ương tiến hành 3.038 cuộc kiểm tra việc thực hiện chế độ, định mức, tiêu chuẩn; phát hiện 202 vụ vi phạm, với tổng giá trị sai phạm 16,5 tỷ đồng. Gần 190 cán bộ, công chức bị xử lý kỷ luật; 13 người bị kiến nghi xử lý hình sự...

Ngành thanh tra phát hiện 150 vụ, hơn 430 người có liên quan tham nhũng với số tiền 74,85 tỷ đồng, 10,6 ha đất. Các cơ quan thanh tra đã kiến nghị thu hồi 55,2 tỷ đồng (đã thu hồi 22,78 tỷ đồng), kiến nghị xử lý hành chính 64 tập thể, 366 cá nhân; kiến nghị xử lý trách nhiệm người đứng đầu và cấp phó với 41 trường hợp.

(Theo TTXVN)