Thứ ba, 4/10/2016 | 13:42 GMT+7
|
Thứ ba, 4/10/2016 | 13:42 GMT+7

Tài xế xích lô chở tôn khiến bé trai tử vong bị khởi tố

Xác định dù là lỗi vô ý nhưng hậu quả nghiêm trọng, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, tạm giam ông Đinh Ngọc Thạch - lái xe đậu xích lô bên đường khiến bé trai bị cứa cổ.

Ngày 4/10, Công an quận Hoàng Mai ra quyết định khởi tố ông Đinh Ngọc Thạch (52 tuổi) về tội Vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (điều 202, Bộ Luật hình sự).

Ông Thạch bị cáo buộc chiều 23/9 điều khiển xe xích lô chở tôn, dừng ở ven đường Tân Mai khiến bé trai Trần Minh Hoàng (9 tuổi) trong lúc đi xe đạp đã va vào miếng tôn, dẫn đến tử vong.

Cơ quan điều tra cho rằng lỗi của lái xe xích lô là vô ý nhưng để lại hậu quả nghiêm trọng.

tai-xe-xich-lo-cho-ton-khien-be-trai-tu-vong-bi-khoi-to

Hiện trường vụ tai nạn.

Cái chết bất ngờ và thương tâm của bé Hoàng khiến dư luận dậy sóng. Người lái xích lô từng tham gia quân ngũ, do cuộc sống khó khăn nên mưu sinh bằng nghề chở thuê và khuân vác với thu nhập ít ỏi.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, người hỗ trợ tư vấn pháp lý cho lái xe xích lô, trước khi vụ án bị khởi tố, gia đình bị hại và phía ông Thạch từng thương lượng để không xử lý hình sự vụ việc.

Điều 202 Bộ luật Hình sự: Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ ba năm đến 10 năm: không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định; trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác; gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông; gây hậu quả rất nghiêm trọng.

- Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

- Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

- Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm.

Hoàng Việt

Xem thêm

>> Mức phạt nào với lái xe xích lô chở tôn khiến bé trai bị cứa cổ?

>> Lái xe xích lô chở tôn khiến bé trai tử vong bị tạm giữ