Thứ bảy, 12/7/2008 | 10:49 GMT+7
|
Thứ bảy, 12/7/2008 | 10:49 GMT+7

Súng bắn đạn hoa cải - 'hàng nóng' của giang hồ đất Cảng

Không chỉ tội phạm hình sự dùng súng bắn đạn hoa cải để gây án, nhiều vụ án xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ cũng kết thúc oan nghiệt từ những phát đạn của loại súng này.
> Cơ quan chức năng bó tay với súng bắn đạn hoa cải / Một thày giáo bắn người

hk

Những khẩu súng bắn đạn hoa cải. Ảnh: CA TP HCM.

Trong những vụ án hình sự nổi cộm gần đây tại thành phố Hải Phòng, tội phạm thường sử dụng loại súng này trong những trận hỗn chiến và các vụ cướp làm tử vong, trọng thương nhiều người. “Số má” của những tay “anh hùng hảo hán” trong giới giang hồ cũng thể hiện từ đó.

Vũ Minh Hòa (Hòa "Đỗ", Ngô Quyền) cầm đầu nhóm chuyên đòi nợ thuê, chém mướn chuyên xài đạn hoa cải. Ngay cả với đồng bọn, Hòa cũng sẵn sàng “giải quyết” bằng loại súng này. Nghi ngờ Nguyễn Văn Hiểu, đồng bọn trong đường dây đòi nợ thuê, có ý định “ăn mảnh”, Hòa và đàn em về xã An Lư, huyện Thủy Nguyên để "thanh toán". Ngày 20/4/2007, thấy Hiểu đang ngồi chơi với vợ cùng một số người bạn, Hòa rút súng xả nhiều phát đạn hoa cải khiến vợ Hiểu và một người khách bị thương.

Đêm 17/3, tại đường Tôn Đức Thắng, huyện An Dương, Lưu Văn Thành (đường Trần Phú, Ngô Quyền) cùng đồng bọn và nhóm côn đồ do Trương Văn Thịnh (Thịnh "Cảnh", quận Hồng Bàng) cầm đầu 15 người dàn trận đánh nhau và giải quyết mâu thuẫn bằng súng bắn đạn hoa cải, dao, kiếm làm 3 trường hợp bị thương...

Những mâu thuẫn nhỏ nảy sinh từ hiềm khích bình thường cũng được giải quyết bằng súng đạn. Ngày 18/8/2007, tại phường Vạn Hương, thị xã Đồ Sơn xảy ra vụ va chạm giữa 2 người đi xe máy với nhóm thanh niên đi ôtô. Những người trên ôtô nhảy xuống rút súng bắn đạn hoa cải làm 2 người đi xe máy bị thương nặng. Sau đó chúng vứt súng, dao, kiếm, mìn tự tạo xuống đường phi tang và lẩn vào khu nhà dân ven đường. Vụ này, 4 người liên quan đã bị bắt.

Trong một vụ khác, chỉ vì cay cú khi người yêu chia tay, Vũ Văn Chiếng - giáo viên THPT Lý Thường Kiệt, Thủy Nguyên - đã trả mối hận tình bằng súng bắn đạn hoa cải làm bố người yêu là ông Đỗ Quang Thụy bị thương nặng.

Súng bắn đạn hoa cải mua khá dễ, nhất là ở biên giới với giá vài triệu đồng, thậm chí có tên tội phạm còn chế tạo loại súng này. Hiện, Công an Hải Phòng thu gần 30 khẩu súng, trong đó riêng năm 2007 thu 8 khẩu.

(Theo Công An TP HCM)