Thứ sáu, 25/3/2011 | 10:07 GMT+7
|
Thứ sáu, 25/3/2011 | 10:07 GMT+7

Siêu mẫu Vĩnh Thụy bị khởi tố

VKSND Tối cao vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can với siêu mẫu Lê Xuân Vĩnh Thụy khi mở rộng điều tra đường dây buôn lậu hàng điện tử qua đường hàng không từ Australia về Việt Nam.

Siêu mẫu Vĩnh Thụy bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi kinh doanh trái phép. Tội danh này cũng được VKS áp dụng khởi tố với hai bị can Phạm Tiến Trung (29 tuổi), Thái Anh Tiến (30 tuổi, cùng ở TP HCM).

VKSND Tối cao còn phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt tạm giam Đỗ Thanh Lâm (36 tuổi, sống ở Australia) về hành vi buôn lậu. Các bị can Vĩnh Thụy, Trung và Tiến được tại ngoại. Theo nhà chức trách, những người này bị tình nghi là đồng phạm liên quan vụ án buôn lậu bằng đường hàng không từ Australia vào Việt Nam.

Tối 24/3 theo nguồn tin của VnExpress.net siêu mẫu Vĩnh Thụy năm qua có làm đại lý buôn bán hàng điện tử. Anh cho biết do không cẩn thận đã mua phải hàng có nguồn gốc không minh bạch.

5-1349327118_480x0.jpg

Siêu mẫu Vĩnh Thụy. Ảnh: Minh Hòa.

9 tháng trước, những người đầu tiên trong vụ án này đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt về tội buôn lậu gồm: Nguyễn Đức Vũ (nhân viên hàng không làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất) và Nguyễn Minh Hoàng (trú TP HCM).

Cơ quan điều tra nghi ngờ Vũ đã nhận lượng lớn máy tính xách tay, điện thoại di động và linh kiện điện tử do Lâm từ nước ngoài gửi về qua sân bay Tân Sơn Nhất. Hàng hóa được Vũ đưa tiếp cho Hoàng đi tiêu thụ... Ước tính số thiết bị điện tử mà Lâm, Hoàng và Vũ vận chuyển tương đương giá trị khoảng 6,3 tỷ đồng và hơn 34.000 USD.

Điều 159 Bộ luật hình sự: Tội kinh doanh trái phép

1. Người nào kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, kinh doanh không đúng với nội dung đã đăng ký hoặc kinh doanh không có giấy phép riêng trong trường hợp pháp luật quy định phải có giấy phép thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm:

a. Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại điều 153, 154, 154, 156, 157...

b. Hàng phạm pháp có giá trị từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm:

a. Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức

b. Mạo nhận một tổ chức không có thật

c. Hàng phạm pháp có giá trị từ 300 triệu đồng trở lên

d. Thu lợi bất chính lớn

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đến 30 triệu đồng.

Hà Anh - Ngọc Trần