Thứ tư, 30/7/2008 | 14:25 GMT+7
|
Thứ tư, 30/7/2008 | 14:25 GMT+7

Sẽ xét xử lại vụ ca sĩ Phương Thanh kiện blogger cogaidolong

Mặc dù đã hạ mức yêu cầu từ chỗ đề nghị Hương Trà phải xin lỗi công khai trên 3 tờ báo thành xin lỗi công khai tại tòa, song Phương Thanh vẫn chưa tìm được "sự thật khách quan" do cấp sơ thẩm có sự nhầm lẫn.
> 'Sao' blog bệnh, hoãn xử vụ kiện của ca sĩ Phương Thanh/ Phương Thanh và 'sao' blog lại ra tòa

Theo nhận định của tòa án TP HCM hôm nay, quá trình tiếp nhận và thụ lý hồ sơ, tòa quận Tân Bình đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng" khi nhầm lẫn" nội dung vụ kiện "yêu cầu được xin lỗi" của Phương Thanh là một vụ tranh chấp không có giá trị về mặt vật chất nên đã không yêu cầu nguyên đơn đóng án phí. Do vậy, Hội đồng xét xử quyết định hủy bản án sơ thẩm của TAND Tân Bình. Trả toàn bộ hồ sơ vụ việc về để xét xử lại từ đầu.

tuyy5rt

ca sĩ Phương Thanh trình bày tại tòa. Ảnh: Vũ Mai.

Trước đó, "rút kinh nghiệm" việc blogger Cogaidolong (bị đơn, nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà) tiếp tục vắng mặt, tòa phúc thẩm đã tống đạt yêu cầu phía bị đơn phải có mặt tại phiên xét xử hôm nay. Tuy nhiên, blogger này và các luật sư của mình đã có đơn từ chối tham gia tố tụng. Cấp phúc thẩm vẫn tiến hành xét xử theo hướng vắng mặt bị đơn

Tại tòa, Phương Thanh và người bảo vệ quyền lợi cho mình là luật sư Nguyễn Văn Hậu, vẫn giữ nguyên nội dung kháng cáo của mình nhưng "hạ" yêu cầu đến mức "tối thiểu" đối với Hương Trà. Thay vì buộc blogger này "xin lỗi công khai" trên 3 tờ báo thì nay cô ca sĩ chỉ yêu cầu "xin lỗi công khai tại tòa".

Với vai trò chủ tọa, thẩm phán Nguyễn Hoàng Đạt cho rằng, do ca sĩ Phương Thanh chỉ yêu cầu Lê Nguyễn Hương Trà xin lỗi tại tòa nhưng bị đơn lại vắng mặt. Hội đồng xét xử sẽ phải căn cứ vào các chứng cứ trong hồ sơ để xem xét sự việc. Tuy nhiên, việc nguyên đơn thừa nhận chưa nộp tiền án phí sơ thẩm là TAND quận Tân Bình đã có vi phạm tố tụng nên tòa phúc thẩm phải điều chỉnh về vấn đề tố tụng trước.

tgher

Phương Thanh và luật sư chờ tuyên án. Ảnh: Vũ Mai.

Trao đổi với VnExpress, ca sĩ Phương Thanh cho biết, chị hoàn toàn không bất ngờ trước sự tiếp tục vắng mặt của Hương Trà. "Đến với phiên xét xử hôm nay tôi cảm thấy thoải mái rất nhiều, khác xa với lần xét xử trước. Tôi rất cảm kích trước sự thẳng thắn, thoải mái của những vị trong Hội đồng xét xử đã cho tôi có cơ hội bày tỏ bức xúc của mình về sự việc cũng như cảm giác không được đối xử khách quan trong phiên tòa trước", ca sĩ nói.

Ngoài ra, Phương Thanh còn cho biết thêm, dù vụ việc sẽ trở lại bước khởi điểm ban đầu nhưng cô vẫn quyết tâm theo đuổi vụ kiện cho đến cùng. "Tôi hi vọng trong lần xét xử lại này, cơ quan tố tụng sẽ có cách đánh giá sự việc khách quan hơn để bảo vệ quyền lợi cho tôi...", Phương Thanh nói.

Ngày 16/10/2007, ca sĩ Phương Thanh đã nộp đơn khởi kiện blogger Cogaidolong ra tòa, vì đã xúc phạm danh dự của cô khi thông tin sai về liveshow "Mưa". Ngoài ra, ca sĩ cũng cho rằng entry "Chuyện của... Cờ" trên blog này ám chỉ tới chị, nên yêu cầu Hương Trà phải xin lỗi trên 3 tờ báo với nội dung "xin lỗi Phương Thanh vì đã viết không đúng sự thật".

Ngày 29/2, TAND quận Tân Bình đã bác toàn bộ yêu cầu của cô ca sĩ. Ngay lập tức, Phương Thanh có đơn kháng cáo. Ngày 30/6, phiên tòa phúc thẩm đầu tiên được mở lại nhưng do Hương Trà vắng mặt nên tòa không xét xử.

Vũ Mai