Thứ ba, 3/3/2009 | 15:47 GMT+7
|
Thứ ba, 3/3/2009 | 15:47 GMT+7

Sẽ mạnh tay với tội phạm rửa tiền

Việt Nam là nơi thuận lợi cho việc phát sinh tội phạm rửa tiền do nền kinh tế chủ yếu sử dụng tiền mặt.

kj;

Hình minh họa. Ảnh: VTV.vn

Ngày 2/3, tại Hà Nội, Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) và Bộ Công an đã tổ chức phiên tòa mẫu về xét xử tội phạm rửa tiền với sự cộng tác của Bộ Tư pháp và Tòa Thượng thẩm Philippines.

Đây là mô hình phiên tòa cấp quốc gia đầu tiên về rửa tiền được tổ chức tại Việt Nam - loại hình tội phạm có nhiều tính chất quốc tế mà thời gian gần đây đã có nhiều biểu hiện phức tạp.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, tại châu Á, hàng năm có tới 500 đến 1.000 tỷ USD tiền bất hợp pháp hoặc của cải bất chính do phạm tội mà có được rửa thành tiền hợp pháp. Hiện chưa có con số thống kê chính xác tại Việt Nam về vấn đề này, tuy nhiên theo UNODC, Việt Nam là nơi thuận lợi cho việc phát sinh tội phạm rửa tiền do nền kinh tế Việt Nam chủ yếu sử dụng tiền mặt. Tội phạm rửa tiền luôn ẩn náu trong nền kinh tế, nếu không có kinh nghiệm thực tiễn sẽ rất khó phát hiện.

Hiện ở Việt Nam chưa có một vụ án rửa tiền nào được đưa ra xét xử. Do vậy, thời gian gần đây, UNODC và Bộ Công an đã tích cực tổ chức nhiều cuộc tập huấn về vấn đề này.

(Theo VTV.vn)