Thứ năm, 5/5/2011 | 09:33 GMT+7
|
Thứ năm, 5/5/2011 | 09:33 GMT+7

'Sẽ kỷ luật thiếu tá bị tố gạ tình'

"Dù thiếu tá Phú chỉ thừa nhận những cuộc trao đổi với chị Tuyền là đùa cợt nhưng tôi vẫn chỉ đạo xử lý kỷ luật", thiếu tướng Võ Thành Đức, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương nói về vụ nghi can chết tại trụ sở công an.
> Đình chỉ điều tra viên trong vụ ‘gạ tình’ / Vợ nghi can chết tại trụ sở công an tố bị gạ 'đi khách sạn'

Ngày 4/5, trao đổi với VnExpress.net, thiếu tướng Võ Thành Đức cho biết, quan điểm của Ban giám đốc Công an tỉnh là sẽ xử lý nghiêm đối với thiếu tá Nguyễn Thành Phú (điều tra viên tham gia chuyên án làm rõ vụ mất hàng nghìn lốp xe ôtô của Công ty TNHH lốp Kumho).

Với 2 đoạn băng ghi âm kéo dài hơn 20 phút, ông Phú gạ gẫm chị Tuyền (vợ nghi can Nhựt) "đi khách sạn", vị thiếu tá này giải thích với Ban giám đốc công an tỉnh đó chỉ là những lời nói "đùa cợt".

gia đình vô cùng bức xúc khi con mình đang làm việc, sức khoẻ bình thường thì lại bị công ty 'giao nộp' cho cơ quan công an

Gia đình anh Nhựt đem di ảnh anh đến công ty Kumho vì bức xúc công ty "giao nộp" anh cho cơ quan công an. Ảnh: Nguyệt Triều.

"Mặc dù anh Phú thừa nhận chỉ nói chơi với chị Tuyền nhưng tôi vẫn chỉ đạo xử lý kỷ luật vì không thể chấp nhận một cán bộ công an lại nói như thế", ông Đức nhấn mạnh. Theo đó, sau khi điều tra, xem xét, Ban giám đốc Công an tỉnh Bình Dương sẽ đưa vụ việc ra hội đồng thi đua, khen thưởng kỷ luật để xử lý nghiêm đối với hành vi của thiếu tá Phú. 

Về những nghi vấn đối với cái chết của anh Nguyễn Công Nhựt tại trụ sở Công an huyện Bến Cát, thiếu tướng Võ Thành Đức cũng cho hay, đã gửi bức thư tuyệt mệnh được cho là của anh Nhựt viết trước khi chết và kết quả khám nghiệm pháp y về Bộ Công an để tiếp tục giám định, phục vụ công tác điều tra.

Chiều cùng ngày, Luật sư Trần Đình Triển (Trưởng văn phòng luật sư Vì Dân) bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình chị Tuyền, cho hay ông đã liên hệ làm việc với Công an tỉnh Bình Dương và VKSND tỉnh Bình Dương vào ngày 9/5 tới.

Theo vị luật sư, ông đã gửi công văn đến Bộ Công an; Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Công an tỉnh Bình Dương, Viện KSND tỉnh Bình Dương để giải quyết khiếu nại, tố cáo của chị Tuyền về sự việc chồng chị bị chết. Trong công văn luật sư Triển nêu lên 4 vấn đề cần làm sáng tỏ.

Công an huyện Bến Cát từ chối gặp gỡ báo chí sau sự việc xảy ra. Ảnh: Nguyệt Triều

Công an huyện Bến Cát từ chối gặp gỡ báo chí sau sự việc xảy ra. Ảnh: Nguyệt Triều.

Thứ nhất là việc mất mát lớn tài sản của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, căn cứ vào luật thì việc xác minh, điều tra có thuộc thẩm quyền của Công an huyện Bến Cát hay không? Tài liệu ban đầu và ai chỉ đạo? Thứ hai, luật sư Triển đề nghị cần xác minh, làm rõ việc bắt, tạm giữ đối với anh Nhựt. Tiếp đó là việc thông báo cho thân nhân anh Nhựt; khám nghiệm hiện trường; xem xét dấu vết trên thi thể và bản ảnh; quyết định trưng cầu giám định; biên bản giám định; quyết định giám định và bản ảnh? Điểm cuối cùng, vị luật sư nêu chữ viết và nội dung 2 bức thư cần trưng cầu giám định có phải là chữ viết của anh Nhựt hay không? Trong đó luật sư Triển cho rằng, qua nghiên cứu 2 bức thư cho thấy rất ‘mất bình thường’.

Trao đổi với VnExpress.net, chị Tuyền cho hay: “Tôi tin công lý, sự thật và những uẩn khúc của anh Nhựt sẽ được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ…”.

Nguyệt Triều 

 

 
Những điều cấm khi sử dụng chứng minh thư
Bạn phải xuất trình khi có yêu cầu; nếu cho mượn, thế chấp chứng minh thư để thực hiện hành vi trái pháp luật bị phạt tới sáu triệu đồng.