Thứ bảy, 7/8/2010 | 02:08 GMT+7
|
Thứ bảy, 7/8/2010 | 02:08 GMT+7

Sẽ công khai nguyên nhân ca tử vong tại trụ sở công an

4 cảnh sát bị đình chỉ, trong đó một thiếu úy bị khởi tố bắt giam vì có liên quan đến vụ án gây chết người trong khi thi hành công vụ. Đó là những thông tin vừa được công an tỉnh Bắc Giang công bố.
> Một thiếu úy bị điều tra làm chết người tại trụ sở công an

Trong cuộc họp báo diễn ra chiều 6/8 tại Bắc Giang, đại tá Dương Ngọc Sáu, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, liên quan đến vụ việc anh Nguyễn Văn Khương bị chết sau khi bị đưa vào trụ sở công an huyện Tân Yên, công an tỉnh đã đình chỉ công tác 4 cán bộ là: Ngô Văn Đỗ, Hoàng Văn Thái, Nguyễn Thế Nghiệp và Diêm Đăng Quyết.

Theo cơ quan điều tra, chiều tối 23/7, tổ tuần tra của Công an huyện Tân Yên phát hiện anh Nguyễn Văn Khương (21 tuổi, quê xã Hồng Thái) đi xe máy chở bạn gái không đội mũ bảo hiểm.

Cảnh sát yêu cầu chủ xe đưa phương tiện về trụ sở để lập biên bản xử lý nhưng anh Khương không ký biên bản. Anh Khương được đưa vào phòng làm việc của thiếu úy Nguyễn Thế Nghiệp để tường trình lý do không viết văn bản.

Sau đó, thiếu úy Nghiệp ra ngoài sân. Khoảng 5 phút sau một cán bộ công an huyện vào, phát hiện anh Khương trong tư thế đang ngồi, nghẹo đầu, khi lay gọi thì anh này ngã xuống nền nhà. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Đến nơi, anh Khương chết.

“Chúng tôi đã có cơ sở xác định thiếu úy Nghiệp đã có hành vi lôi đẩy anh Khương vào phòng làm việc. Viện Khoa học hình sự kết luận nạn nhân chết do tụ máu màng mềm, mặt dưới tiểu não, quanh cầu não. Cơ chế hình thành dấu vết do tổn thương tụ máu dưới da thái dương, do vật tày tác động trực tiếp gây nên”, đại tá Sáu cho biết.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, liệu có thể khẳng định nguyên nhân gây nên cái chết của nạn nhân là do bị công an đánh, ông Sáu cho rằng, vụ án đang trong quá trình điều tra nên chưa thể kết luận cụ thể.

Ngày 4/8, Công an tỉnh đã tước danh hiệu công an nhân dân và khởi tố, bắt tạm giam thiếu úy Nguyễn Thế Nghiệp, đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội về tội Làm chết người trong khi thi hành công vụ. 3 cán bộ khác bị tạm đình chỉ để làm rõ trách nhiệm và mức độ liên quan đối với vụ chết người nghiêm trọng này.

“Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc về việc này”, đại tá Sáu cho biết.

Vụ chết người tại trụ sở công an huyện Tân Yên đã gây nhiều bức xúc cho người dân. 2 ngày sau khi anh Khương tử vong, ngày 25/7, trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh đã bị hàng trăm người bao vây. Thông tấn xã Việt Nam đưa tin, một số người quá khích đã kéo đổ tường rào khu cổng phụ, ném đá vào lực lượng công an bảo vệ. Cảnh sát đã tạm giữ 6 người có hành vi kích động gây mất trật tự trị an.

Sự việc nghiêm trọng khiến UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp với cơ quan Pháp y Trung ương sớm làm rõ, công khai kết quả nguyên nhân cái chết của nạn nhân đồng thời xử lý nghiêm trước pháp luật các cá nhân liên quan.

Hiện, trong số 6 người bị tạm giữ vì hành vi quá khích, 5 người đã được trả tự do. Riêng Ngô Đức Khánh bị bắt và khởi tố để điều tra về tội chống người thi hành công vụ.

Nguyên Anh