Thứ ba, 1/8/2006 | 18:42 GMT+7
|
Thứ ba, 1/8/2006 | 18:42 GMT+7

Rút ruột 25.000 lít dầu máy bay bán ra chợ đen

Sáng 1/8, Công an HN lấy lời khai 19 người liên quan trong vụ rút ruột xăng dầu hàng không. Qua khám xét 5 bồn chứa của 2 đầu mối tiêu thụ ở Hải Dương, cơ quan điều tra xác định, có tới 25.000 lít dầu đã được các lái xe rút ruột bán ra chợ đen.

Buổi chiều, cơ quan điều tra đã khám xét nơi ở và làm việc của Lê Ngọc Tuyến 37 tuổi, ở Ô Chợ Dừa, là thủ kho xăng dầu của Xí nghiệp xăng dầu miền Bắc. Tuyến là đầu mối quan trọng trong đường dây trộm cắp và tiêu thụ dầu đặc chủng.

19 người được mời lấy lời khai gồm 13 lái xe và một số đầu mối tiêu thụ khác.

Ông Nguyễn Đức Long, Trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC15) cho VnExpress hay, việc rút ruột các xe téc chở dầu đã diễn ra từ nhiều năm trước. Lái xe của công ty vận tải thuộc Công ty xăng dầu hàng không (VINAPCO) đã nhiều lần "rút ruột" dầu bán cho tư thương. "Hiện chưa thể đánh giá hết được mức độ thiệt hại mà Nhà nước phải gánh chịu trong những năm qua" ông Long cho biết.

Mỗi lít dầu đặc chủng được bán ra chợ đen với giá 7.000 đồng. Dầu này được các đầu mối thu mua rồi bán lại cho các cửa hàng ở nhiều tỉnh thành. Một phần không nhỏ trong số này được các nơi tiêu thụ pha với xăng bình thường ở tỷ lệ thấp rồi bán cho người tiêu dùng.

Theo ông Long, quy trình vận chuyển dầu chuyên dùng cho máy bay từ kho Đình Vũ (Hải Phòng) về kho tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) rất nghiêm ngặt.

Từ đầu ra (Hải Phòng), sau khi nạp dầu xong cho các xe téc, nhân viên tại kho này kẹp chì để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển. Khi xe tới điểm giao hàng, nhân viên tại đây có trách nhiệm kiểm tra kẹp chì, chất lượng và số lượng dầu rồi mới cho nhập vào kho.

Thủ kho Lê Ngọc Tuyến chính là người có trách nhiệm kiểm tra và xác nhận dấu kẹp chì.

Ngày 31/7, 10 xe téc chở xăng dầu chuyên dùng cho hàng không đã bị lực lượng công an HN áp tải từ Hải Dương về Hà Nội. Các nhân viên của công ty vận tải bị bắt quả tang “rút ruột” xăng dầu chuyên dùng cho máy bay, bán cho tư thương trên địa bàn huyện Kim Thành, Hải Dương.

Theo đánh giá của ông Long, đây là một vụ việc hết sức nghiêm trọng, bởi dầu chuyên dùng máy bay là loại nhiên liệu đặc biệt, phải nhập khẩu với giá rất cao.

PC15 đang chuẩn bị khởi tố những người có liên quan.

Anh Đức